Visa là gì? Passport là gì? Phân biệt rõ thế nào là Passport và Visa

passport

Do điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu đi du học, du lịch nước ngoài cũng ngày ngày càng tăng. Đối với những bạn xuất ngoại lần đầu thì sẽ có nhiều điều cần phải tìm hiểu, một trong số đó là làm Passportxin Visa. Hiện cũng có khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai loại giấy tờ này.

Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người phân biệt rõ thế nào là Passport và Visa mà từ đó có thể tìm hiểu những thông tin cần thiết tiếp theo để đi du lịch hoặc du học.

Những điều cần biết về Passport (Hộ chiếu)

1. Khái niệm Passport

Passport (hay còn được gọi là Hộ chiếu) là một loại giấy tờ (giống như một quyển sổ nhỏ) do Chính Phủ một quốc gia cấp cho công dân nước mình. Có nó, công dân mới được phép xuất cảnh sang quốc gia khác và được phép nhập cảnh trở lại quốc gia nơi mình sinh sống. Ở Việt Nam, thời hạn hộ chiếu là 10 năm.

Vietnamese_passport

Hộ chiếu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nó cũng có tác dụng như chứng minh nhân dân vậy, nhưng phạm vi sử dụng là toàn thế giới chứ không phải chỉ trong một quốc gia. Hộ chiếu phải có trước khi xin Visa, cũng là một điều kiện để xin Visa.

Ví dụ: Bạn là công dân Việt Nam muốn sang Mỹ du lịch thì trước tiên bạn phải làm đến cơ quan công an tỉnh, thành phố để làm hộ chiếu, sau đó mới đến lãnh sự quán Mỹ xin Visa.

2. Phân loại Passport

Hộ chiếu có 3 loại: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Vietnamese_passport

Ba loại hộ chiếu của Việt Nam.

Hộ chiếu phổ thông – Popular passport: Đây là loại phổ biến nhất, được cấp cho mọi công dân đủ điều kiện, khi người đó nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh cơ quan công an tỉnh, thành phố.

Hộ chiếu công vụ –  Official passport: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho quan chức Chính Phủ khi cần xuất cảnh ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của nhà nước.

Hộ chiếu ngoại giao – Passport ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho những người giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước đi công tác nước ngoài.

Những điều cần biết về Visa

1. Khái niệm Visa

Visa (thị thực xuất nhập cảnh) là loại giấy tờ do một quốc gia cấp cho một cá nhân – người muốn nhập cảnh vào quốc gia đó. Có thể hiểu đơn giản là một loại giấy phép xác nhận việc cá nhân nào đó có quyền được nhập cảnh vào một quốc gia khác. Tuy nhiên, đối với những quốc gia có quan hệ ngoại giao thân thiết, họ có thể có chính sách miễn Visa cho công dân của nhau khi nhập cảnh vào nước mình.

visa la gi

Visa là gì?

Ví dụ: Công dân các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ được miễn Visa khi đến các nước trong khu vực. Bạn là công dân Việt Nam muốn đi du lịch Thái Lan hay Lào sẽ không phải xin Visa nhưng nếu muốn đến Hàn Quốc thì vẫn phải xin Visa.

2. Phân loại Visa

Visa có 3 loại, bao gồm: Thị thực xuất cảnh, thị thực nhập cảnh và thị thực quá cảnh. Visa còn được phân loại theo mục đích chuyến đi nữa như: Visa du lịch, Visa du học, Visa công tác, chữa bệnh,…

Thêm nữa, Visa có thời hạn tùy theo mục đích chuyến đi và điều kiện của người xin cấp Visa. Thời hạn đa dạng, có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, và có thể lên đến 10 năm.

3. Phân biệt Passport và Visa

Về nơi cấp: Hộ chiếu của công dân nước nào do Chính Phủ nước đó cấp. Visa thì ngược lại, do chính quyền nước khác – nơi cá nhân muốn nhập cảnh vào cấp.

Về tác dụng: Hộ chiếu cho phép một công dân có quyền xuất cảnh và nhập cảnh trở lại quốc gia nơi mình mang quốc tịch. Còn Visa cho phép một người không phải là công dân của một nước nhập cảnh vào nước đó.

Về thời hạn: Hộ chiếu có thời hạn 10 năm. Visa thì đa dạng thời hạn.

Về nơi cấp: Hộ chiếu do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của một quốc gia cấp cho công dân quốc gia đó (ở Việt Nam là công an tỉnh, thành phố). Visa do lãnh sự quán của một quốc gia khác đặt tại nước sở tại cấp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết cùng chủ đề khác, đó là cách phân biệt các loại phòng khách sạn mà mình đừng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Lời kết

Đến đây thì mọi người đã nắm rõ khái niệm Passport là gì hay Visa là gì cũng như việc phân biệt rõ giữa Passport (hộ chiếu) và Visa (thị thực) rồi đúng không. Khi đi làm Passport hay xin Visa hãy tìm hiểu trước những thủ tục cần thiết để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để thúc đẩy quá trình làm những giấy tờ phù hợp dành cho những chuyến đi hoặc công tác ở nước ngoài. Nếu có góp ý hoặc thắc mắc nào khác liên quan đến bài viết này thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Thật vui khi biết bạn đang suy nghĩ gì...

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo