Những điều cần biết khi đi máy bay dành cho người mới

SaveSavedRemoved 0
Hữu ích0
Hữu ích0

Đường hàng không là một trong những phương tiện di chuyển hiện đại, nhanh chóng và thuận tiện nhất hiện nay. Có những điều cần biết khi đi máy bay mà bạn không nên bỏ qua và cũng là thông tin cần thiết đối với những ai đi máy bay lần đầu hay đã đi nhiều lần.


Trong khuôn khổ bài viết này, mình đã cố gắng cung cấp những kiến thức đầy đủ nhất và đây có thể là hành trang để các bạn làm quen đồng thời có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi đi máy bay tại bất cứ đâu.

Đặt vé máy bay

Đặt vé là một trong những điều hết sức quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay. Bao gồm những lưu ý như sau:

1. Đặt chỗ và mua vé

Hành khách có nhu cầu đi máy bay có thể mua vé, đặt chỗ qua đại lý, các văn phòng bán vé, trực tuyến qua các trang web trực tuyến của các hãng hàng không hoặc thông qua các ứng dụng đặt chỗ trên nền tảng di động là iOS hoặc Android.

Lưu ý: Các bạn cần lấy vé và trả tiền trước thời điểm hết hạn (time limit), nếu không việc đặt chỗ của bạn sẽ bị hủy. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn nên đặt vé trước khi khởi hành khoảng 2 tới 3 tháng, ngoài nhận những ưu đãi về giá bạn còn lựa chọn được thời gian và hành trình phù hợp.

nhung luu y khi di may bay

Bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt vé máy bay với nhiều ưu điểm của Traveloka như Giá hiển thị đã là giá cuối cùng, phương thức thanh toán đa dạng,…

2. Tránh bị lừa đảo trong việc mua vé

Để tránh tiền mất tật mang, các bạn nếu có nhu cầu thì nên đặt mua vé máy bay tại các đại lý, phòng bán vé chính thức của hãng. Nếu không, hãy mua vé trực tuyến qua trang web điện tử của hãng hàng không bạn muốn bay.

Danh sách các đại lý và văn phòng bán vé chính thức được các hãng hàng không công bố trên trang thông tin điện tử của hãng. Ngoài ra, khách hàng có thể gọi điện tới Trung tâm hỗ trợ khách hàng của hãng hàng không để được giải đáp thắc mắc.

Trên mỗi vé của khách hàng đều có một mã số đặt chỗ. Các bạn có thể sử dụng mã này để tra cứu tình trạng chỗ ngồi cùng xuất vé của mình bằng cách gọi điện tới Trung tâm hỗ trợ khách hàng hoặc qua trang thông tin điện tử của hãng hàng không.

3. Điều kiện của vé

Trên mỗi chuyến bay sẽ có các loại hình vé với mệnh giá khác nhau để khách hàng lựa chọn và mỗi vé đều có quy định sử dụng riêng (ví dụ như vé phổ thông và hạng thương gia). Khi mua vé, bạn cần kiểm tra các thông tin ghi trên vé như ngày giờ cất cánh, hành trình bay, họ tên. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thêm các điều kiện của vé (có được thay đổi họ tên, chuyến bay, ngày giờ… hay không? Nếu được thì có phải bù thêm tiền, hay việc hoàn trả vé như thế nào…).

Lên đầu trang ↑

Giấy tờ và đồ dùng cần mang theo

Giấy tờ cá nhân là đặc biệt quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay. Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề khác quan trọng không kém, hãy cùng xem nhé!

nhung luu y khi di may bay

1. Những thứ cần mang khi đi máy bay

Máy bay là phương tiện di chuyển yêu cầu hết sức nghiêm ngặt, bạn sẽ cần phải mang theo một số giấy tờ bắt buộc, kèm với những vật dụng cần thiết khác. Đó là:

 • Chứng minh thư nhân dân (Bay trong nước);
 • Hộ chiếu (Bắt buộc khi bay ra nước ngoài hoặc có thể dùng được trong nước);
 • Vé máy bay (Hoặc có thể là thông tin vé được gửi về Email từ các dịch vụ thứ ba)
 • Hành lý (Phải mua hành lý nếu trên 7Kg);
 • Ví/Bót;
 • Tiền mặt (Khi đi du lịch tự túc ở một số nước, bạn có thể bị hỏi số tiền mang theo lúc tại chỗ hải quan của nước bạn);
 • Điện thoại di động;
 • Sạc đa năng;
 • Chai nước rỗng (Không được mang bình hoặc chai có chứa chất lỏng);
 • Gối cổ (Rất hữu ích cho một giấc ngủ ngon khi phải bay xa)
 • Túi nhựa.

Trường hợp bạn quên hoặc mất CMTND thì có thể sử dụng những giấy tờ khác để thay thế:

 • Hộ chiếu
 • Thẻ Nhà báo
 • Thẻ Đảng viên
 • Giấy phép lái xe
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội
 • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
 • Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam

2. Cần làm gì trước khi lên máy bay?

Trước khi đi máy bay, các bạn nên tìm hiểu thời tiết để có phương án đề phòng và tốt nhất là đến sân bay trước giờ cất cánh 2 tiếng. Bên cạnh đó, các bạn nên ăn lót dạ để có tâm lý thoải mái hơn, không nên ăn quá nó trước lúc bay.

3. Mặc gì khi đi máy bay?

Khi đi máy bay, bạn nên chuẩn bị cho mình tư thế thoải mái nhất. Bạn nên mặc trang phục thoải mái, mang giày dễ tháo, không nên mang thắt lưng, đi bốt hay những phụ kiện lằng nhằng khác.

Khi check-in bạn sẽ cần gỡ bỏ hết các phụ kiện mang trong người, bao gồm điện thoại, dây thắt lưng, đồng hồ,… Với nhưng bạn có mang máy tính trong balo thì cũng phải lấy ra và để vào khay đựng.

Lên đầu trang ↑

Chuẩn bị tâm lý để làm thủ tục sân bay và trên máy bay

nhung luu y khi di may bay

Nếu như bạn là khách hàng lần đầu tiên sử dụng dịch vụ hàng không, hãy đọc thật kỹ những thông tin sau đây. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sự việc không đáng có có thể xảy ra ở sân bay.

1. Tâm lý rất quan trọng khi đi máy bay

Có thể bạn chưa biết, có tới 3,1 tỷ lượt khách hàng trên thế giới sử dụng loại hình bay làm phương tiện di chuyển (trong năm 2013). Trong đó, tỉ lệ khách hàng lần đầu đi máy bay chiếm tới 30-40% (rất lớn), chính vì thế mà việc bỡ ngỡ lần đầu là chuyện thường tình và có rất nhiều người cũng giống như mình.

2. Loại bỏ những lo lắng thường gặp

Nếu lần đầu bạn đi máy bay, hãy chuẩn bị thật tốt và cố gắng loại bỏ những suy nghĩ sau, bởi hầu hết chúng đều được giải quyết nhờ sự trợ giúp của nhân viên sân bay.

 • Sợ trễ giờ bay
 • Sợ bị lạc trong sân bay
 • Không an tâm về hành lý
 • Không biết cửa ra máy bay
 • Không biết thắt dây an toàn
 • Sợ bị lạc hoặc đi sai cổng

Lưu ý: Trước khi máy bay cất cất cánh 180 phút, quầy làm thủ tục sẽ mở cửa; bạn phải có mặt tại sân bay ít nhất 60 phút để làm thủ tục.

3. Những thông tin trên vé máy bay

 • Boarding time/Giờ cất cánh: Bạn phải có mặt trước giờ bay ít nhất 60 phút để làm thủ tục.
 • Flight/Chuyến bay: Bạn sẽ làm thủ tục tại quầy làm thủ tục thuộc hãng bay trên vé (để nhanh và tiện thì bạn hãy hỏi nhân viên bảo vệ hoặc lễ tân đề được hướng dẫn).
 • Gate/Cửa: Để tìm được cổng bay nhanh, hãy để ý thông tin Boarding pass để biết cổng (gate) số mấy; Bảng hướng dẫn và hướng mũi tên chỉ để biết lối đi, nếu cần trợ giúp bạn hãy hỏi bảo vệ hoặc lễ tân sân bay.

4. Lưu ý trên máy bay

Một trong số những việc bắt buộc nằm trong những điều cần biết khi đi máy bay là thắt dây an toàn. Về cách thực hiện, tiếp viên hàng không hoặc màn hình hướng dẫn sẽ hướng dẫn cho bạn cách thắt dây an toàn, bạn cần chú ý theo dõi và làm theo.

5. Hành lý

Các bạn chú ý, trên bảng điện tử sẽ ghi từng chuyến bay, hãy đối chiếu với ký hiệu chuyến bay trên phần vé còn lại để biết được hành lý của bạn đang ở băng chuyền nào. Nếu như hành lý của bạn bị thất lạc, hãy tới quầy hành lý thất lạc để trình báo ngay.

Quy định về cân nặng hành lý khi đi máy bay

nhung luu y khi di may bay

Có rất nhiều hãng hàng không trên thế giới, tùy vào hạng vé và giá máy bay trên mối ghế mà có quy định cụ thể với hành lý ký gửi. Đối với những chuyến bay nội địa Việt Nam, gồm các hãng: VietNam Airlines, Jetstar Pacifìc, Vietjet Air, Air Mekong. Bamboo Airways đều có yêu cầu và quy định về hành lý khi bay. Cụ thể, những điều cần biết khi đi máy bay về hành lý như sau:

 • Hãng hàng không Vietnam Airlines: Bạn được mang 20kg hàng lý ký gửi + thêm 7kg xách tay (với bất kỳ loại vé nào). Trừ hạng thương gia, bạn sẽ được mang 30kg ký gửi và 2 kiện xách tay, mỗi kiện
 • Hãng hàng không Jetstar Pacifìc: Tối đa bạn được mang 7kg hành lý xách tay (bất kỳ giá vé nào). Đối với hành lý ký gửi: Không có, nếu muốn thì bạn phải mua thêm.
 • Hãng hàng không Vietjet: Giống với Pacific, các bạn có tối đa 7kg hành lý xách tay (với bất cứ loại vé nào). Muốn thêm hành lý ký gửi thì bạn phải mua thêm.
 • Hãng hàng không Air Mekong: Tương tự như Pacifìc và Vietjet.
 • Hãng hàng không Bamboo Airways: Với hạng ghế phổ thông, các bạn được mang theo 1 kiện hành lý xách tay không vượt quá 7kg và 20kg hành lý ký gửi; Với hạng ghế thương gia, các bạn có 2 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện không vượt quá 7kg và 30kg hành lý ký gửi.

Lưu ý: Trên một hành trình bay sẽ có nhiều chặng bay thuộc nhiều hãng hàng không khai thác. Tiêu chuẩn miễn cước hành lý trên mỗi chặng bay là khác nhau, điều này phụ thuộc vào hãng hàng không. Các tiêu chuẩn miễn cước hành lý khác nhau tùy thuộc vào hành trình, chặng bay và quy định của hãng hàng không trực tiếp khai thác.

Về hành lý xách tay

nhung luu y khi di may bay

Hầu hết các đơn vị kinh doanh dịch vụ hàng không hiện nay đều yêu cầu kích thước đối với hành lý xách tay. Cụ thể, kích thước hành lý không được vượt mức 56 x 36 x 23cm. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra số kg hành lý ở nhà, nếu không thì tới sân bay bạn có thể cân tại cân hành lý xách tay đặt tại khu vực làm thủ tục (sẵn sàng cho tình huống phải bỏ lại đồ vì vượt quá trọng tải cho phép) và cửa ra ra máy bay để hành khách kiểm tra lại cân nặng hành lý.

Mỗi hành khách và thành viên trong tổ bay đều có thể mang theo một máy uốn tóc có chứa khí hydrocacbon trong hành lý xách tay của mình. Nếu như đựng trong hành lý zin thì cần phải bảo vệ an toàn bộ phận làm nóng của máy. Tuy nhiên, hành khách sẽ không được mang theo bộ phận nạp khí ga cho máy uốn tóc trên cả hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

Mỗi hành khách đi máy bay sẽ được phép mang theo một số vật dụng phục vụ nhu cầu hút thuốc. Nhưng không được phép mang các vật dụng gồm: Bật lửa chứa dạng nhiên liệu lỏng không thấm, lọ đựng nhiên liệu, bộ phận nạp nhiên liệu.

Các bạn lưu ý, trong cẩm nang những điều cần biết khi đi máy bay, các hãng hàng không Việt Nam đều từ chối phục vụ vận chuyển hành hóa có mùi nặng như sầu riêng, nước mắm… Một số trường hợp hành khách vẫn mang theo trót lọt bởi đã gói ghém kĩ, tuy nhiên bạn cân nhắc chuyện này bởi hàng hóa dạng này có thể bị bỏ lại nếu bị phát hiện.

6. Thủ tục xuất cảnh sân bay

Nếu là hành trình đi quốc tế, bạn sẽ cần phải làm thêm các thủ tục xuất cảnh.

Với thị thực (visa), một số quốc gia ngoài yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh mà còn đòi hỏi thị thực quá cảnh (transit visa). Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý thời hạn hộ chiếu còn hiệu lực (Passport), một số nước yêu cầu hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng mới cho phép nhập cảnh.

7. Thủ tục khai báo Hải quan

Hành khách xuất cảnh/nhập bằng hộ chiếu qua các cửa khẩu của Việt Nam và có mang theo tiền mặt thì cần phải khai báo với hải quan nếu: Tiền Việt Nam đồng trên mức 15.000.000VNĐ; ngoại tệ trên 5000USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo cụ thể hơn tại Thông tư số 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011. Trong thông tư có quy định cụ thể về việc mang tiền mặt của hành khách xuất/nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin quy định về việc mang theo hành lý khi nhập cảnh vào quốc gia cần tới (một số quốc gia cấm hành khách mang theo thực phẩm, thực vật… khi nhập cảnh).

Các thủ tục kiểm tra an ninh hàng không

Sau khi trải qua quy trình làm thủ tục hàng không, chúng ta sẽ tới vòng kiểm soát an ninh. Tại đây, nhân viên an ninh sân bay sẽ tiến hành soi chiếu an ninh với hành khách và hành lý mang theo. Nhiệm vụ của bạn là phải tuân thủ mọi hướng dẫn và yêu cầu của an ninh nếu không muốn rắc rối xảy ra.

Xuất trình giấy tờ liên quan

Hành khách phải xuất trình được thẻ lên máy bay (bằng giấy hoặc thể hiện trên thiết bị điện tử như smartphone, máy tính..), giấy tờ về nhân thân còn giá trị.

8. Quy trình soi chiếu an ninh sân bay

Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay mà các bạn cần lưu tâm.

 • Thứ nhất: Nếu hành khách mang và mặc đồ cồng kềnh thì sẽ được yêu cầu cởi bỏ ra như áo khoắc, mũ, giầy, thắt lưng hoặc các vật dụng cá nhân (độ tùy từng cấp độ an ninh hàng không tại các cảng hàng không). Bao gồm các đồ vật khác mang theo người: đặt đồ vật, thiết bị điện tử, chất lỏng vào khay để kiểm tra bằng tia X và sau đó mới qua cổng từ.
 • Thứ hai: Hành khách sẽ đi qua cổng từ để kiểm tra, nếu có báo động thì lúc đó nhân viên an ninh hàng không kiểm tra trực quan và bằng thiết bị phát hiện kim loại cầm tay. Bất cứ hành khách nào không thực hiện theo yêu cầu của an ninh hàng không đều sẽ bị từ chối vận chuyển.

Nếu cảm thấy nghi vấn, nhân viên an ninh có thể yêu cầu hành khách cho kiểm tra trực quan trên người và hành lý xách tay tại phòng kiểm soát an ninh hoặc ngay tại thời điểm kiểm tra.

Đối với hành khách là người khuyết tật, cáng, thiết bị y tế phụ trợ, người khuyết tật đều sẽ được kiểm tra trực quan hoặc bằng các biện pháp thích hợp tại nơi phù hợp.

9. Việc đảm bảo an ninh hàng không của hành khách

Khi tham gia dịch vụ hàng không, hành khách phải chấp hành các quy định về an ninh sân bay, trật tự, an toàn hàng không, sân bay và trên tàu bay.

Các bạn lưu ý những hành động sau đây có thể dẫn cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn tới vô thời hạn hoặc bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các bạn cần tránh những trường hợp sau đây: sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay, quậy phá, gây rối trật tự công cộng, hành vi trộm cắp tài hay phá hoại tài sản của cá nhân, tổ chức trong phạm vi sân bay và trên máy bay… Tung tin, cung cấp thông tin sai sự thật có thể đe dọa tới an ninh và an toàn hàng không (hoang báo tin khủng bố, có bom, mìn…).

10. Hành khách ưu tiên

Những hành khách sau đây, thông thường sẽ được bố trí phục vụ tại các quầy làm thủ tục riêng, và ưu tiên làm thủ tục kiểm tra an ninh với cửa ra tàu bay riêng. Bao gồm những hành khách: khách hàng thường xuyên (Frequent Flyer Programme), khách quan trọng (VIP/CIP), khách Skyboss, hành khách hạng thương gia, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với Cách mạng.

Lên đầu trang ↑

Những quy định chung

Khách hàng phổ thông được phép mang theo 01 kiện hành lý xách tay, và hạng thương gia được mang tối đa 02 kiện hành lý xách tay. Trong đó, tối đa 7kg cho mỗi kiện hành lý và tổng kích thước ba chiều không được vượt quá 115cm (tương ứng 56 x 36 x 23cm hoặc 22 x 14 x 9 in). Nếu như bạn mang quá trọng lượng và kích thước quy định với hành lý xách tay, hãng hàng không sẽ đẩy hành lý sang dạng hành lý ký gửi.

Vietnam Airlines áp dụng tiêu chuẩn hành lý xách tay theo chuẩn quốc tế, nhưng có những hãng hàng không sẽ áp dụng những điều kiện riêng về hành lý xách tay. Nếu hành trình bay của các bạn phải qua những chặng bay thuộc các hãng hàng không khác nhau, hãy tìm hiểu thật chi tiết về quy định hành lý xách tay của từng hãng bay.

nhung luu y khi di may bay

1. Những vật dụng cá nhân xách tay được phép mang lên máy bay

Bên cạnh hành lý xách tay và ký gửi được miễn cước theo tiêu chuẩn ở trên, các bạn có thể mang theo những vật dụng cá nhân được liệt kê sau. Với những vật dụng này, hành khách sẽ phải tự bảo quản. Đây là một trong những điều cần biết khi đi máy bay để đảm bảo quyền lợi và tránh bị hãng bay từ chối phục vụ.

 • Nôi trẻ em.
 • Xe đẩy tay dạng gấp.
 • Đồ ăn nhanh của trẻ em.
 • Một số quyển sách và dụng cụ đọc.
 • Khăn quằng, chăn hoặc một áo khoắc.
 • Các đồ chân giả, tay giả hoặ một đôi nạng gỗ.
 • Một ống nhòm, camera loại nhỏ hoặc một máy tính xách tay.
 • Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại cán được bịt kim loại nhọn ở đầu hoặc loại có gậy).
 • Một ví, túi xách tay, cặp sách nhưng không được đóng gói thành kiện, nếu không sẽ được tính là một kiện hành lý.
 • Hành lý thuộc dạng hạn chế vận chuyển khi đi máy bay

2. Hành lý kích thước lớn

Theo quy định, hành lý cồng kềnh của hành khách sẽ được đưa vào khoang chứa hành lý riêng biệt. Trong một số trường hợp, khách hàng mang theo hành lý lớn hơn chuẩn xách tay nhưng vẫn muốn mang theo lên khoang hành khách và giữa bên cạnh mà không chấp thuận đưa vào khoang hành lý.

Những trường hợp này chỉ được đơn vị hàng không chập nhận khi có sự thỏa thuận từ trước hoặc đã được giữ chỗ. Đồng thời phải đảm bảo bạn có một hành trình bay với một hãng bay duy nhất, đây là những nội quy chỉ áp dụng cho những loại hành lý cồng kềnh nhưng kích thước tương đối và có giá trị lớn đối với bạn.

3. Các loại hành lý đặc biệt

Đối với các loại hành lý đặc biệt, các đơn vị vận chuyển hàng không cũng đưa ra những quy định cụ thể khi tiếp nhận vận chuyển như sau:

 • Đá lạnh khô: Là vật liệu để bảo quản thực phẩm tươi sống được đóng trong hành lý xách tay, trọng lượng tối đa 2kg/mỗi khách hàng.
 • Nước hoa và các loại đồ uống có cồn: Với các loại rượu, chất lỏng có nồng độ cồn từ 24%-70% (nếu lớn hơn 70% sẽ bị từ chối vận chuyển) thì mỗi hành khách được mang tối đa 5 lít rượu và rượu phải được đóng trong bình của nhà sản xuất. Đối với nước hoa, bạn không được mang quá 2 lít và mỗi lọ không quá 0,5 lít. Các thiết bị y tế được mang khi đi máy bay:
 • Bình oxy y tế: Hành khách được phép mang theo bình oxy thể tích nhỏ (chứa khí cacbon dyoxit), trọng lượng không vượt quá 230g và thêm một bình khác giống như thế để dự trữ trong quá trình bay.
 • Thiết bị trợ tim: Các hãng hàng không không từ chối phục vụ những khách hàng phải dùng tới những thiết bị trợ tim thông thường. Tuy nhiên, nếu ở mức độ cao hơn, khi hành khách phải sử dụng thiết bị trợ tim trong ngực hoặc chạy bằng nhiên liệu chứa chất phóng xạ như ắc quy phutonium sẽ bị từ chối phục vụ.
 • Xe lăn có lắp ắc quy: Xe lăn là hành lý trong diện được các hãng hàng không chấn nhận phục vụ dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên, các bạn phải tuân thủ theo quy định như sau:
 • Với loại xe lăn sử dụng bình ắc quy khô: Hành khách phải tháo rời ắc quy và phải buộc chặt bình vào xe lăn. Trong khi, các cực của bình ắc quy phải được bọc kín lại tách biệt với mạch điện trong suất hành trình bay. Ngoài ra, xe lăn phải được bọc kín theo đúng quy định của hãng hàng không.
 • Đối với xe lăn sử dụng bình ắc quy lỏng: Các quy định giống như bình ắc quy khô và bình ắc quy lỏng phải đảm bảo luôn ở trạng thái đứng. Nếu không thì hành khách phải tháo rời bình khỏi xe và được coi như hành lý bình thường. Bình ắc quy lỏng sẽ được đóng gói cẩn thận và được gắn nhãn cảnh báo hàng hóa nguy hiểm.

4. Những vật dụng hạn chế vận chuyển khác

Đây là một yếu tố quan trọng trong những điều cần biết khi đi máy bay. Dưới đây là những vật dụng hoặc vũ khí nguy hiểm thuộc sở hữu của hành khách khi đi máy bay cần biết, bao gồm:

 • Bao gồm tất cả các loại dao hoặc vật dụng kim loại chức năng như dao.
 • Gậy tày, dùi cui hoặc những đồ vật tương tự.
 • Các loại gươm, kiếm.
 • Bất cứ vật dụng hay dụng cụ thông thường không được coi là đồ dùng nguy hiểm, nhưng có thể trở thành nguy hiểm như búa kìm, kẹp đá, kéo các loại, dao cạo…
 • Súng, đạn có giấy phép sử dụng.
 • Tất cả các vật dụng đã nêu chỉ được các hãng hàng không đưa vào hành lý ký gửi. Đối với nhân viên hoặc quan chức cấp nhà nước được giao nhiệm vụ tháp tùng lãnh tụ hay áp giải tội phạm nguy hiểm, những đối tượng này đều phải xuất trình vũ khí sử dụng với nhân viên an ninh hàng không để đảm bảo an toàn.
Lên đầu trang ↑

Tình trạng sức khỏe khi đi máy bay

Bên cạnh việc tìm hiểu những quy định, những điều cần biết khi đi máy bay trong nước. Khi đi máy bay, cần phải chú ý những thay đổi về sức khỏe để tránh được những lo lắng. Sau đây là một số kinh nghiệm để giữ gìn sức khỏe của bạn trong hành trình bay.

nhung luu y khi di may bay

1. Thiếu protein và mất nước

Thực tế cho thấy hệ thống làm mát trên máy bay sẽ làm tăng khả năng mất nước cho hành khách. Hơn thế, khi máy bay lên và áp suất khí quyển thay đổi cùng với sức nóng sẽ làm rối loạn lưu thông tuần hoàn máu. Ngoài ra, bạn có thể bị mệt mỏi nếu ngồi lâu bởi sự chênh lệch về thời gian ăn-ngủ-nghỉ, đồng hồ sinh học bị đảo lộn dẫn tới nhức đầu, đầy bụng và mất ngủ.

Vì những lý do này, các bạn nên lên kế hoạch ngủ sớm hơn nếu di chuyển bằng đường hàng không về phía Đông, và ngủ muộn hơn 1 giờ nếu di chuyển về hướng Tây. Trước khi lên máy bay 3 ngày, các bạn nên bổ sung nhiều protein trong chế độ ăn của mình. Protein sẵn có trong thịt, phô mai và ăn nhiều rau, tinh bột vào buổi chiều. Trước 2 ngày, các bạn nên ăn loại thức ăn nhẹ dễ tiêu hóa như thịt nướng, trái cây hay các loại súp. Và 1 ngày trước khi vào hành trình bay, các bạn nên sử dụng lại chế độ ăn của ngày thứ nhất.

2. Ù tai

Ù tai là biểu hiện rất bình thường, nhưng các bạn cần lưu ý khi đi máy bay. Đây là hệ quả của việc thay đổi áp suất khi máy bay thay đổi, tăng hay giảm độ cao. Một số trường hợp hành khách cảm thấy buốt và nhói tai ở 2 thời điểm này. Ù tai là một trong những điều cần biết khi máy bay, để vượt qua vấn đề này các bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Để tránh ù tai, các bạn hãy ngáp, luôn nuốt nước bọt, hoặc bịt hai lỗ mũi và thở ra bằng miệng để giảm tối đa thời gian cân bằng áp suất giữa bên trong và bên ngoài cơ thể.
Nếu như bạn đang bị nghẹt mũi khó thở thì nên dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc uống để thông.
Các bạn cũng có thể ăn kẹo cao su để tránh hiện tượng ù tai.

3. Co cơ, phù chân

Nếu các bạn phải di chuyển với chặng bay xa và mất nhiều giờ đồng hồ, việc phải ngồi lâu trên ghế là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn ngồi quá lâu trên ghế chật và cơ thể bất động sẽ rất dễ dẫn tới bị phù chân, vấn đề này có thể xảy ra với tất cả chúng ta và phụ nữ cao hơn nam giới.

Đây là vấn đề rất nguy hiểm với người mắc tật khuyết hối, nó sẽ làm nghẽn tĩnh mạch phổi và dẫn tới bệnh viêm tĩnh mạch rất nguy hiểm. Bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân:

 • Trong tư thế ngồi, các bạn hãy duỗi bàn chân ra khoảng 5 giây, và trở lại bình thường hoặc bất cứ động tác nào sử dụng đến cơ chân. Động tác này làm tăng lưu thông máu ở chân và tránh được bệnh co cơ và phù chân.
 • Bổ sung nước thường xuyên, 1 lít nước trong 5 giờ đồng hồ.
 • Tránh sử dụng những đồ uống có gas hay coca, cà phê hoặc rượu, bởi những thức uống này làm cơ thể nhanh mất nước hơn.
 • Không nên sử dụng các dạng thuốc an thần hoặc thuốc ngủ, bởi khi sử dụng chúng cơ thể bạn sẽ không vận động được nhiều làm gia tăng khả năng mắc các bệnh kể trên.
 • Thực hiện các động tác nhẹ như: lắc cổ trái phải sau đó quay tròn từ từ, thực hiện 4 lần như vậy sau đó đổi chiều.
 • Quay tròn khớp vai của bạn, nếu được thì hãy đứng dậy vươn vai.
 • Nếu có thể, bạn hãy giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt bằng cách đi lại một quãng (vào nhà vệ sinh chẳng hạn).
 • Trên khoang máy bay có hàm lượng oxy thấp hơn bình thường, vì thế các bạn nên tập thói quen hít thở sâu và chậm để có nhiều oxy vào phổi cung cấp cho cơ thể.
 • Nên điều khiển thông gió hướng gió vào mặt mình.

Trên đây là những mẹo nhỏ bạn nên ghi nhớ, và cần liệt vào danh sách những điều cần biết khi đi máy bay của bạn.

4. Những bệnh không nên đi lại bằng máy bay

Trong những trường hợp nhất định, nếu người mang bệnh ổn định được trang bị thiết bị y tế cùng với nhân viên y tế có chuyên môn kèm theo để đảm bảo an toàn sức khỏe thì vẫn được các hãng hàng không xem xét phục vụ vận chuyển. Tuy nhiên, nếu như bạn có người nhà đang bị bệnh và có ý định di chuyển bằng máy bay thì cần cân nhắc những trường hợp sau:

 • Người đang mang bệnh tim nguy hiểm, giai đoạn cuối dạng suy tim có những biểu hiện tím tái, nhồi máu hoặc tắc mạch vành cơ tim.
 • Người bị bệnh nặng liên quan tới đường hô hấp, hen nặng hoặc khó thở; chứng bệnh tràn khí, bọt khí còn đọng lại khi chụp Xquang não, chụp não thất hoặc tràn dịch màng phổi.
 • Người phải mang Hemolobin dưới 8g/dl do thiếu máu nặng.
 • Người mới phẩu thuật vết thương chưa liền (đặc biệt là ở đầu ngực bụng).
 • Người bị ảnh hưởng bởi ma túy, say rượu, kích thích thần kinh.
 • Người bị bệnh tâm thần, người trong trạng thái tinh thần không bình thường có khả năng gây nguy hiểm cho người khác.
 • Người bị liệt do hành não ở bất cứ giai đoạn nào.
 • Người bị liệt chưa đủ 1 tháng kể từ khi khởi phát.
 • Người bị các chứng bệnh ngoài da có thể lây nhiễm, hôi hám hay có hình thù kỳ quáy.
 • Người bị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao tiến triển, viêm não Nhật bản, đậu mùa, sốt phát ban, thương hàn, tả và lỵ.
 • Phụ nữ ngay sau khi sinh, phụ nữ có thai từ 32 tuần tuổi trở lên, trẻ sơ sinh dưới 14 tháng tuổi.
 • Những người có bệnh huyết áp thấp (80/50 mmHg), người bị bệnh cao huyết áp (trên 230/130 mmHg).
 • Người bệnh bị tổn thương có biểu hiện đi ngoài ra máu, nôn ra máu, khạc ra máu, ho ra máu.
 • Người mới bị đột quỵ trong vòng 4 tuần lễ.
 • Người bị bệnh tắc ruột, thoát vị quá lớn, khối u trung thất.
 • Người phải mang nẹp xương quay hàm vĩnh viễn, bị tổn thương não, vỡ xương sọ.

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, các bạn cần cân nhắc thật kỹ những điều cần biết khi đi máy bay này.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Hy vọng rằng những điều cần biết khi đi máy bay có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và gia đình mình. Bài viết này có sự tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau mà bạn đọc có thể tham khảo, nếu có thắc mắc về vấn đề nào đó, hãy liên hệ trực tiếp tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của hãng hàng không bạn muốn đi để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, nếu như có bất  kỳ góp ý nào khác dành cho bài viết này thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Thật vui khi biết bạn đang suy nghĩ gì...

   Để lại bình luận

   Logo