Kinh nghiệm đi thuyền & chèo Kayak tại sông Nho Quế, Hà Giang

Kinh nghiệm đi thuyền & chèo Kayak tại sông Nho Quế, Hà Giang

Trong chuyến đi Hà Giang của Solomen vừa rồi thì việc được ngắm dòng sông Nho Quế từ trên cao và đi thuyền khoảng 1 km dọc con sông này chắc có lẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình không thể quên.

Ngoài những dãy núi trùng trùng điệp điệp tưởng chừng như chỉ có ở “trong tranh “ ở Hà Giang thì bạn còn phải thể thốt lên một từ “Wow…” khi tận mắt chứng kiến vẻ đẹp tráng lệ, hùng vĩ mà tạo hóa đã ban cho khu vực dòng sông Nho Quế, Mã Pí Lèng.

Bài viết này, Solomen muốn chia sẻ lại chút kinh nghiệm của bản thân với hy vọng sẽ giúp ích được những bạn đi sau có mong muốn trải nghiệm khu vực này.

Vài nét về sông Nho Quế

Khi nhìn từ trên cao xuống từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng, chúng ta có thể thấy được những đường cong uốn lượn của dòng sông Nho Quế quanh các dãy núi hùng vĩ mà mẹ thiên nhiên đã ban cho.

Dòng sông Nho Quế chảy vào Việt Nam ở địa phận thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú của huyện Đồng Văn rồi đi qua Hẻm núi Tu Sản và chảy dọc đèo Mã Pí Lèng. Hẻ vực Tu Sản được biết như là một hẻm vực sâu nhất khu vực Đông Nam Á và là nơi có kiến tạo địa chất độc nhất tại Việt Nam. Hẻm vực này nằm giữa Đồng Văn và Mèo Vạc có độ cao 1500m, sâu từ 700-900m.

Một góc trên cao tại Hẻm Tu Sản

Trước kia, dòng sông Nho Quế lúc chưa được khai thác thì chủ yếu để dùng cho thủy điện và cho dân địa phương đánh bắt. Thế nhưng trong thời gian gần đây, sông Nho Quế đã và đang được chính quyền đầu tư hơn để khai thác du lịch, thật tuyệt vời là Hà Giang đã trở thành một điểm đến rất “hấp dẫn” thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Khách nước ngoài khá nhiều, tại các Homestay mà Solomen đã ở thì 80% là khách nước ngoài. Thật ấn tượng với sự cuốn hút của Hà Giang với bạn bè quốc tế.

Hướng dẫn Đi thuyền & Chèo Kayak trên sông Nho Quế, Hà Giang

di thuyen song nho que

Hình ảnh đi thuyền trên sông Nho Quế từ trên cao

Đi thuyền hoặc chèo Kayak trên sông Nho Quế chắc có lẽ là một trải nghiệm mà bất kỳ ai khi đến khu vực Mã Pí Lèng cũng đều mong muốn. Thế nhưng, để đi xuống được dòng sông là một việc không hề đơn giản một chút nào… Tại thời điểm mình đi vào tháng 10 năm 2019, bạn có thể đi xuống sông Nho Quế theo 2 cách, cụ thể như sau:

Thuê thuyền đi sông Nho Quế

Trong chuyến đi vừa rồi, mình đã thuê thuyền đi trên sông Nho Quế và để đi thuyền, bạn cần phải liên hệ với các nhà thuyền trước một ngày để biết thông tin thuyền và đồng thời có thể chủ động thời gian hơn cho các địa điểm khác cần đến.

Liên hệ đặt thuyền

Các nhà thuyền mà bạn có thể liên hệ trước để đặt, bao gồm:

  • Chú Dzài (0964426017) hoặc
  • Anh Điệp (0865040992) nếu muốn đi bến thuyền Tà Làng, Pải Lủng.

Để đi đến xuống bến thuyền, bạn có thể tìm kiếm trực tiếp vời từ khóa “Lối xuống bến thuyền sông Nho Quế” trên Google Maps.

Hình ảnh hẻm xuống bến thuyền sông Nho Quế mà mình đã đi:

ta lang xuong song nho que

Phí đi thuyền

Giá cho một lần đi là 100K/người, đợt mình đi 4 người thì chủ thuyền vẫn đồng ý đi mặc dủ chỉ có 4 người, tuy nhiên nếu ít hơn bạn có thể sẽ trả thêm tiền. Thời gian đi theo mình nhớ là khoảng 45 phút, thuyền sẽ chở bạn đến gần đập thuỷ điện rồi quay trở lại nên bạn có thể thoải mái tận hưởng những giây phút tuyệt vời tại đây.

Thuyền có chạy qua hẻm Tu Sản cùng với dòng nước xanh biếc của sông Nho Quế thì chắc chắn mọi phiền muộn, lo âu sẽ bị tan biến trước những cảnh vật hoang sơ, hùng vĩ của mẹ thiên nhiên dành cho khu vực này.

Lưu ý:

  • Bạn cần liên hệ trước nhà thuyền và chốt thời gian để các anh có thể sắp xếp thuyền cho bạn, tránh tình trạng dư người hoặc phải mất nhiều thời gian chời đợi.
  • Đường đi xuống bến thuyền sông Nho Quế rất khó đi vì các khúc cua rất gắt và dốc nên hãy cẩn thận hoặc có thể thuê dân địa phương chở xuống.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt cơm ăn trưa hoặc chiều với những nhà thuyền này.

Chèo Kayak tại bến thuyền Xín Cái

Từ khách sạn Panorama Mã Pí Lèng, bạn đi tiếp theo hướng Mèo Vạc và khi gần đến sẽ thấy một cái biển đi Xín Cái. Tiếp tục đi Xín Cái khoảng 5-7km nữa sẽ thấy Bến thuyền Nho Quế 1.

cheo kayak song nho que

Hướng đi chèo thuyền Kayak tại sông Nho Quế

Khi đến đây, bạn phải trekking tiếp khoảng 2km để xuống được bến thuyền nằm sát bờ sông. Tại đây, bạn có thể thê thuyền Kayak rồi tự chèo thỏa thích tại khu vực này.

Có một lưu ý là với những bạn đi xuống đây thì nên cân nhắc trước khi đi vì bạn phải leo dốc tổng lược đi lẫn về gần 4km nên những bạn ít vận động có thể dễ bị đuối sức giữa đường, hơn nữa nếu cố quá sức nó có thể ảnh hưởng đến các cơ cho những ngày tiếp theo.

Vậy nên nếu như muốn đi đến chỗ nay thì cần rèn luyện sức khỏe trước nhé! Ah! Nếu có thời gian rãnh, có thể tham khảo chia sẻ của mình về kinh nghiệm chạy bộ trên trang blog nhé!

Chắc chắn rồi, nếu như bạn không mấy tự tin với có thể mình cho việc treking này thì chỉ còn một tuỳ chọn còn lại, đó là đi thuyền tại Tà Làng, Pải Lủng thôi.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được những thông tin cần thiết cho việc trải nghiệm đi thuyền hoặc chèo Kayak tại sông Nho Quế rồi đấy! Có một lưu ý, nếu bạn đi thuyền ở Tà Làng, Pải Lủng thì sẽ không có thuyền Kayak để thuê đâu nhé, còn ở bến thuyền Xín Cái thì sẽ có Kayak còn có thuyền hay không thì mình không rõ lắm.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho hành trình trải nghiệm của bạn tại Hà Giang, cụ thể là tại đèo Mã Pí Lèng dòng sông Nho Quế. Và nếu như có thông tin nào bị sai lệch hoặc có góp ý nào đó dành cho bài viết, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Thật vui khi biết bạn đang suy nghĩ gì...

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo