Hướng dẫn đặt vé máy bay online và những lưu ý trước khi bay

mua ve may bay online

Những năm gần đây, Việt Nam xuất hiện nhiều hãng hàng không thương mại nên giá vé máy bay rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của mọi người hơn so với trước kia rất nhiều. Thậm chí, nếu biết săn vé giá rẻ, bạn có thể mua được vé máy bay với giá 0đ nữa đấy. Thế nhưng một thực tế là không phải ai cũng biết cách đặt vé máy bay bởi vẫn còn nhiều người chưa từng đi máy bay lần nào.

Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy theo dõi bài viết này nhé, mình sẽ hướng dẫn bạn cách đặt vé máy bay vô cùng đơn giản có thể sử dụng trực tiếp trang web của hãng hàng không hoặc sử dụng ứng dụng bên thứ ba.

Hướng dẫn đặt vé máy bay online

Có rất nhiều website để bạn có thể đặt vé máy bay online, cả của bên trung gian (đại lý bán vé, hãng du lịch,…) và cả web chính thức của các hãng hàng không nữa. Thế nhưng cách book vé tại các website khác nhau cũng tương tự giống nhau thôi, nhìn chung là không có nhiều khác biệt. Bạn cũng có thể đặt vé tại những trang uy tín, nhiều người biết đến như Booking, Traveloka,… Quy trình đặt vé gồm các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website bạn chọn để đặt vé

Đầu tiện là chọn website và truy cập và trang đó. Tiếp theo, bạn tìm đến mục có tên như Vé máy bay, Mua vé,… tùy thuộc vào từng trang khác nhau. Một bảng chọn xuất hiện và bạn sẽ nhập các tùy chọn chuyến bay phù hợp với hoàn cảnh của mình.

  • Traveloka – Website quen thuộc của những người thích đi du lịch.
  • Booking – Một website đặt vé máy bay khá phổ biến.

Bước 2: Tìm chuyến bay

Ở bước này bạn sẽ nhập các lựa chọn tìm chuyến bay vào bảng tùy chọn. Thông thường sẽ có các mục tùy chọn như sau:

Bảng tùy chọn chuyến bay.

  • Một chiều/ khứ hồi: Vé khứ hồi là vé gồm 2 chiều cả đi và về, vé một chiều chỉ có chiều đi thôi, không có chiều quay lại nữa.

Ví dụ: Khi mua vé bay từ Hà Nội vào TP HCM, nếu bạn chọn mua vé một chiều thì chiếc vé đó chỉ có giá trị với chuyến bay chiều từ Hà Nội đến TP HCM thôi, nếu chọn vé khứ hồi thì vé đó đã bao gồm 2 chuyến bay cả từ Hà Nội đến TP HCM và từ TP HCM bay trở về Hà Nội.

  • Điểm đi/ điểm đến: Chọn sân bay có vị trí, điều kiện giao thông phù hợp với nơi bạn sống và nơi bạn muốn đến (thường là chọn sân bay gần nhất).
  • Ngày đi/ ngày về: Bạn phải chú ý đến vấn đề này, chọn ngày phù hợp với lịch trình, kế hoạch của bạn. Nếu chọn sai ngày, bạn vẫn có thể đổi vé được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và phải tốn thêm một khoản phí nữa.
  • Số người/ số hành khách: Số vé bạn muốn mua, sẽ phân chia thành người lớn và trẻ em. Giá vé của trẻ em sẽ thấp hơn giá vé dành cho người lớn.
Một vài lưu ý: Vé của trẻ em dưới 2 tuổi có thể bằng 10% giá vé người lớn hay được miễn phí. Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi được giảm 50% đến 75% giá vé so với người lớn. Người khuyết tật có thể được giảm giá 20% – 30% giá vé theo quy định của bộ lao động, tuy nhiên chỉ áp dụng khi bạn mua vé tại các phòng vé chính thức của các hãng hàng không và phải xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Bạn cũng có thể chọn hạng ghế nữa, những hạng ghế khác nhau sẽ được những dịch vụ khác nhau và giá tiền cũng khác nhau. Sau khi chọn xong những yêu cầu trên, bạn click và ô tìm chuyến bay. Hệ thống sẽ lọc và hiển thị những chuyến bay phù hợp với yêu cầu của bạn.

Bước 3: Chọn chuyến bay và đặt vé

Danh sách các chuyến bay phù hợp.

Danh sách các chuyến bay phù hợp nhất sẽ được hiển thị kèm với mức giá của nó. Bạn hãy lựa chọn chuyến tốt nhất và nhấn đặt vé. Lưu ý, giá vé có thể hiện theo giá có thuế hoặc giá chưa thuế, có hành lý và không có hành lý, có đồ ăn hoặc không có đồ ăn. Bạn phải để ý kỹ để tránh tranh chấp không đáng có.

Bước 4: Thông tin hành khách

Sau khi đã đặt vé thì đến bước nhập thông tin hành khách. Tên phải đúng với tên ghi trong hộ chiếu hay CMND, tên tiếng Việt gõ không dấu. Nếu là trẻ em thì phải nhập chính xác ngày tháng năm sinh. Phần thông tin liên lạc như địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ mail,… nên nhập đúng, đầy đủ, rõ ràng cái mà bạn hay dùng nhất.

Nhập thông tin hành khách và kiểm tra lại vé đã đặt.

Ở phần này bạn cũng nên đọc và kiểm tra lại phần thông tin chuyến bay đã đặt xem có đúng như bạn đã chọn hay không. Sẽ có một bảng thông tin tóm tắt về điểm đi điểm đến, ngày đi ngày đến, tổng tiền thanh toán (tiền vé, tiền thuế,…) và số lượng.

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán

Có nhiều hình thức thanh toán khác nhau để bạn lựa chọn như thanh toán trực tuyến, thanh toán tại nhà, chuyển khoản ngân hàng,… Mỗi website khác nhau sẽ cung cấp những phương thức thanh toán khác nhau. Bạn chỉ cần chọn cách thanh toán phù hợp nhất và làm theo hướng dẫn của website là xong.

Những lưu ý khi đặt vé máy bay online và trước khi bay

1. So sánh giá của các hãng hàng không khác nhau

Trước khi đặt vé bạn nên vào nhiều trang web khác nhau để so sánh giá vé tại mỗi trang, đồng thời cũng nên so sánh giá của các hãng khác nhau nữa. Thường thì giá vé của Vietnam Airlines sẽ cao nhất so với các hãng hàng không nội địa Việt Nam. Bạn cũng nên để ý đến các thông tin khuyến mãi để có thể săn được những vé giá rẻ.

2. Kiểm tra kỹ thông tin chuyến bay

Khi đặt vé bạn phải nhập chính xác thông tin chuyến bay bao gồm ngày đi, ngày đến, sân bay đi, sân bay đến, thông tin tên hành khách, giá vé (xem có bao gồm thuế chưa, có các dịch vụ đi kèm khác không,…), số ghế, thông tin thanh toán,…

Thông tin chuyến bay trên vé máy bay.

Trước ngày bay nên truy cập vào website để kiểm tra thông tin chuyến bay một lần nữa để chắc chắn hơn. Nếu phát sinh vấn đề sẽ tìm ra cách giải quyết sớm hơn mà không ảnh hưởng đến kế hoạch.

3. Hành lý mang theo trên chuyến bay

Thường thì các hãng hàng không sẽ tính cả tiền 1 va li hành lý ký gửi (tối đa 7 kg) và 1 hành lý xách tay được mang theo lên máy bay trong giá vé thanh toán trước. Nếu bạn mang vượt quá số cân hành lý ký gửi, bạn sẽ mất thêm một khoản khác cho số cân thừa ra đó. Khoản phí này không rẻ nên bạn phải lưu ý số lượng đồ dùng cần thiết mang theo, tốt nhất tránh vượt quá số cân cho phép.

4. Kiểm tra hành lý trước khi lên máy bay

Thêm vào đó, có cả danh sách những đồ dùng không được phép mang lên máy bay, bạn nên xem danh sách này trước để lợi bỏ khỏi hành lý của mình. Đừng cố tình mang theo chúng, bạn sẽ không qua mắt được hải quan kiểm tra đâu.

5. Giờ bay

Giờ bay rất quan trọng, bạn sẽ không muốn bị trễ chuyến bay đúng không. Để kịp giờ bay, bạn nên đến sân bay trước 2 tiếng so với giờ ghi trên vé. Đây là khoảng thời gian để bạn check lại vé với nhân viên, ký gửi hành lý, tìm cổng bay, kiểm tra trước khi lên máy bay,..

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách đặt vé máy bay online và những điều cần lưu ý khi đặt vé cũng như trước khi bay. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn có một chuyến bay an toàn và vui vẻ.

Thật vui khi biết bạn đang suy nghĩ gì...

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo