Có nên mua Macbook hay không? Chia sẻ của mình sau 4 năm sử dụng

macbook

Bản thân mình là một người khá đam mê những thứ về công nghệ nên các thông tin về lĩnh vực này, mình cập nhật rất thường xuyên từ các trang web ở trong và ngoài nước, kể từ khi biết đến chiếc iPhone 4 của Apple thì mình gần như bị “mê mẫn” với các sản phẩm của họ.

Thích lắm! Nhưng hồi cái thời sinh viên nghèo “sấp mặt” thì tiền mấy đâu mà mua, nhìn mấy đứa bạn “đại gia” nó dùng mà “thèm thuồng” suốt một thời gian dài. Tính mình nó “kỳ”, thèm cái gì là phải tự kiếm tiền mua, rất ít khi xin ba mẹ nên đã phải cày cuốc 2 môn là Đi làm thêm ở quán CafeViết blog.

Tầm 8 tháng tiếp theo mình cũng đã Unbox được cái con iPhone 4 này rồi (giá cũng mười mấy triệu đó). Sướng lắm! (Sau đó thì quay trở lại giai đoạn nghèo “Sấp Mặt” :D)

Trước khi sử dụng macOS, mình đã sử dụng thành thạo cả Windows Ubuntu. Với Windows, mình không có gì để nói nhưng với Ubuntu thì đây được xem là vị cứu tinh của mình trong khoảng một thời gian.

Trong cái video “Cài Win Dạo”, mình có đề cập đến khoảng thời gian bị “Sấp Mặt Nặng” khi mọi thứ gần như quay lưng với mình. Hồi đó, chỉ có máy tính bàn cùi bắp thôi, còn Laptop phải mua để đi học code trên Sài Gòn, dành dụm lắm cũng mua được con Laptop Acer (3.5 triệu), còn này cấu hình rất yếu nên nếu mở một tab Chrome và phần mềm viết code trên Windows là nó “đơ như cây cơ”.

Nên đã phải ngày đêm nghiên cứu cài thử Ubuntu xem có thay đổi được tình hình không! Thật may là Ubuntu hoạt động trên máy cấu hình yếu rất “toẹt vời” và nó đã giúp vượt quá những ngày tháng đen tối này.

Cũng trong cái video “Cài Win Dạo”, trong thời điểm phát triển tốt thì trang Topthuthuat.com đã giúp mình tự thân tại Sài Gòn trong 3 năm, mọi chi phí sinh hoạt, học phí, mua sắm, ăn ở,… đều nhờ nó cả, thậm chí là đầu tư cho một vài dự án khác.

Vào khoảng đầu năm 2015, sau một thời gian tìm hiểu thông tin để mua một chiếc Laptop mới, mình đã tiếp tục dành dụm tiền để mua Macbook Pro Retina 15 inch (Early 2013), cấu hình khá khủng nhưng chỉ khoảng 23 triệu đồng thôi vì mình mua cũ.

Sau 2 năm sử dụng, mình đã bán con Macbook này cho ông anh và chuyển sang con Macbook Pro Retina 13 inch đời 2017 (con này đích thân Unbox, sướng lắm :d), hiện tại mình vẫn đang dùng con Mac này, nếu tính tổng thời gian mà mình sử dụng macOS thì cũng đã gần 4 năm rồi.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại những trải nghiệm trong suốt thời gian sử dụng Macbook với hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết và từ đó sẽ có quyết định nên hay không nên mua Macbook để sử dụng trong công việc, học tập và giải trí.

Những điểm mình thích khi sử dụng Macbook

1. Thiết kế và màn hình hiển thị

Apple đã thay đổi hoàn toàn thiết kế của Macbook kể từ đời 2016 và cá nhân mình rất thích thiết kế này của họ, đặc biệt là phiên bản Macbook màu xám (Space Grey) trông rất nam tính và cuốn hút, nữ dùng cũng khá “cool”.

Mọi chi tiết của máy điều được chăm chút một cách tỉ mỉ, hài hòa và liền mạch nên gần như không có điểm nào mà mình phải “phàn nàn” về sản phẩm chiếc Macbook của Apple, chỉ tiếc một điều là hình quá táo phát sáng đã bị loại bỏ thôi.

Mỗi khi mở máy tính để làm việc ở đâu đó, có thể là tại những buổi hội thảo, cafe, làm việc cùng bạn bè,… thì nó luôn tạo cho mình một cảm hứng rất tốt. Và theo thời gian sử dụng, gần như những dự án sau này của mình đều bị tác động rất lớn khi sử dụng Macbook, mình bắt đầu khó tính và chỉnh chu hơn trong mọi thứ.

macbook

Không chỉ dừng lại ở đó, màn hình Retina của Macbook cũng là một điểm cộng tiếp theo không thể không nhắc đến, nếu bạn là một Coder, Photographer, Youtuber,… thì Macbook chắc chắn sẽ là một thiết bị rất phù hợp với bạn. Màu sắc hiển thị siêu chuẩn cùng với khả năng hiển thị các chi tiết trên màn hình rất tốt nên bạn sẽ không bị mờ mắt sau một thời gian nhìn vào màn hình để làm việc.

Hiện tại, công việc mình đang quản trị một vài trang web cũng như đang dấn thân vào con đường Youtuber nên mình dám khẳng định với bạn điều này. Con Macbook Pro Retina 2017 này đủ mạnh để bạn chạy các chương trình liên quan đến Code và đủ khỏe để thực hiện việc Render trên Premiere (hiện vẫn có nhiều bạn Youtuber sử dụng Premiere trên con Macbook Air 2015 và nó vẫn đáp ứng tốt nhu cầu này).

2. Trackpad “Super Đỉnh”

macbook

Trackpad của Macbook là thứ mà mình chỉ có thể dành cho nó hai chữ là “tuyệt vời”, mình đã sử dụng khá nhiều dòng Laptop chạy Windows và gần như Trackpad của Macbook là không có đối thủ.

Khả năng mà bạn có thể thao tác từ TrackPad trên macOS là rất đa dạng cùng với đó là độ nhạy đến tuyệt vời khi tương tác trên màn hình Retina. Chắc chắn nó sẽ mang lại trải nghiệm sử dụng không thể tốt hơn dành cho công việc của bạn khi sử dụng máy tính.

Những thao tác yêu thích của mình khi sử dụng Trackpad của Macbook, bao gồm:

 • Chạm 3 ngón trên Trackpad: Để di chuyển cửa sổ (Finder, trình duyệt, ứng dụng,…), bôi đen văn bản để copy, di chuyển nhanh các tập tin, thư mục,… Có thể được xem như là thao tác nhấn chuột trái và giữ vào đối tượng.
 • Chạm 4 ngón tay và vuốt lên: Để xem nhanh tất cả các cửa sổ đang được mở trong phiên làm việc hiện tại.
 • Chạm 4 ngón tay và vuốt sang phải: Để di chuyển qua màn hình Desktop thứ 2, 3, 4,… (Khi làm việc, mình thường để các ứng dụng liên quan trong cùng 1 cửa sổ, ví dụ các thứ về code sẽ để ở Desktop 1, các thứ liên quan đến giải trí sẽ bỏ qua Desktop 2,…)

Hướng dẫn bật chạm 3 ngón trên macOS

Hiện tại, tính năng chạm 3 ngón không được mở mặc định trên macOS, chính vì vậy để bật thao tác này bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Mở System Preferences lên bằng cách tìm kiếm thông qua Spotlight hoặc vào Launchpad để mở.

enable 3 finger

Bước 2: Tìm và truy cập vào Accessibility, chọn Mouse & Trackpad rồi nhấn vào nút Trackpad Options…

enable 3 finger

Bước 3: Đánh dấu check vào Enable dragging với thao tác là “three finger drag” >> Nhấn Ok để lưu lại.

enable 3 finger

Như vậy là bạn đã bật thành công thao tác này rồi đấy, bây giờ có thể chạm thử 3 ngón trên Trackpad để di chuyển cửa sổ ứng dụng hoặc bôi đen đoạn văn bản,….

3. Pin sử dụng lâu và bền

Thời gian đầu khi mới mua con Macbook Pro 2017, thời gian sử dụng cho các nhu cầu cơ bản là lướt web, xem video và chỉnh code có thể lên đến 5 tiếng cho một lần sạc, tuy nhiên sau gần 2 năm sử dụng hiện tại thì Pin của con Mac mình đang sử dụng đang có dấu hiệu “xuống cấp”, chỉ còn 2-3 giờ cho một lần sạc thôi và hay bị tình trạng tắt máy đột xuất khi sử dụng máy mà không cắm sạc.

Nguyên nhân có thể là do mình từng có một thời gian Render Video mà không cắm sạc nên nó đã ảnh hưởng đến Pin rất nhiều. Nên bạn nào đang sử dụng Macbook thì cần lưu ý, khi làm những thao tác nặng như Render hoặc chơi Game thì nên cắm sạc vào để Pin lâu hư hơn.

Con Macbook Pro 2013 mà mình bán cho ông anh hiện vẫn còn dùng được 3 giờ cho một lần sạc.

4. Đồng bộ với các thiết bị khác của Apple rất tốt

Chắc chắn rồi, nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị khác của Apple như Apple Watch, iPhone, AirPod,… thì khả năng khả năng đồng bộ giữa các thiết bị này rất tuyệt vời. Chẳn hạn, giữa Macbook và Macbook hoặc Macbook và iPhone, iPad thì bạn có thể dễ dàng chuyển dữ liệu như hình ảnh, video,… một cách dễ dàng thông qua AirDrop.

Hoặc bạn có thể trả lời ngay cuộc gọi trên Macbook hoặc Apple Watch mà không cần phải tìm cái điện thoại đang để ở đâu rồi nhấc lên để nghe máy,…

5. Vẫn cài được các ứng dụng “Cờ Rắc”

Tương tự như Windows, khi sử dụng macOS thì bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng “Cờ Rắc” để đáp ứng cho một số nhu cầu cơ bản của mình, chẳng hạn như các phần mềm Office, dựng phim như Premiere,…. Còn cách thực hiện như thế nào, bạn hãy tự tìm hiểu vì cũng không khó lắm đâu. Hiện tại mình đang hạn chế sử dụng phần mềm lậu tối đa nhất có thể vì nó khá tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nếu như bạn muốn sử dụng, cá nhân mình khuyên bạn nên cài đặt 2 hệ điều macOS trên Macbook, một cái dành để thực hiện các công việc có liên quan đến cá nhân, tài chính còn một cái sẽ cài các ứng dụng “cờ rắc” dành cho cho công việc.

Những điểm mà mình không thích của Macbook

macbook

1. Bàn phím

Bàn phím của con Macbook Pro 2017 này, mình đánh giá không cao vì nếu gõ tầm khoảng trên 2000 từ trên bàn phím này thì các đầu ngón tay đã có dấu hiệu khá đau và mỏi. Giải pháp hiện tại của mình là trang bị thêm miếng phủ bàn phím JCPAL.

Thỉnh thoảng, sẽ có một vài phím bị kẹt nên không còn độ nẩy nữa. Để khắc phục, bạn chỉ cần lấy một vật nhọn, khựi nhẹ nhẹ 2 góc rồi thử nhấn lại xem còn kẹt không, nếu còn cứ làm 1 đến 2 lần nữa là OK.

2. Phụ kiện

Kể từ phiên bản Macbook Pro 2016, Apple đã gần như loại bỏ hết tất cả các cổng thông dụng như Mạng, VGA, SD Card,… và chỉ có 2 cổng là USB Type-C và Jack 3.5.

Chính vì thế, nếu như bạn muốn sử dụng ổ cứng ngoài, USB, SD Card,… thì bắt buộc phải mua thêm phụ kiện dành cho nhu cầu này, mình đang sử dụng USB-C Multifunction 9-in-1 của Ugreen.

Mà thêm phụ kiện thì sẽ thêm sự “vướng víu” và “nhớ nhung”, chắc chắn sẽ không ít lần bạn đang cần lấy/chép dữ liệu từ/sang ổ cứng động,… thì chợt phát hiện ra là để quên phụ kiện này ở nhà rồi. Bao mất cảm hứng làm việc!

3. Không phù hợp để chơi Game

Khi sử dụng macOS thì gần như các Game tương thích với hệ điều hành này là rất ít, những game “nổi tiếng” thì chắc chắn là không hỗ trợ rồi. Mặc dù, Apple đã có tích hợp sẵn công cụ là Bootcamp có thể giúp bạn cài đặt Windows dễ dàng trên Macbook, tuy nhiên các phần cứng tương thích với Windows theo mình là chưa thực sự tốt, điển hình là bạn không thể thao tác TrackPad như ở macOS, khi làm những tác vụ năng như chơi Game, Render,… máy có dấu hiệu khá nóng,….

Vậy Macbook phù hợp cho những ai?

macbook

Dưới góc nhìn của mình, Macbook sẽ phù hợp với những bạn dùng để lướt web, học tập, làm việc văn phòng hoặc cũng có thể là làm về lập trình, nhiếp ảnh (mình có thằng em làm về phóng viên và sử dụng Mac đã hỗ trợ nó rất nhiều như việc có thời lượng Pin tốt khi đi show và màn hình hiển thị tuyệt vời đã hỗ trợ rất tốt trong việc chỉnh ảnh).

Youtuber (việc biên tập video với các phần mềm chuyên dụng như Premiere, iMovie, Final Cut,… là rất tốt và hiện tại mình cũng đang sử dụng Premiere để tạo ra những video cho kênh Youtube),…

Mặc dù vậy, để sở hữu một chiếc Macbook là một điều không mấy dễ chịu khi bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn, dòng máy cao nhất của Macbook có thể lên đến 60 triệu đồng. Đợt mình Unbox chiếc Macbook Pro 2017 có giá là 34 triệu, chưa tính các phụ kiện như túi chống sốc, Hub USB-C Multifunction 9-in-1.

Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện nhưng muốn trải nghiệm Macbook thì có thể chọn mua cũ các dòng Macbook Pro Retina 2015 hoặc thấp hơn và khi mua bạn cũng nên tìm hiểu những cửa hàng uy tín ở các thành phố lớn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” cho không tìm hiểu thông tin.

Và chắc chắn một điều rằng, nếu như bạn là một người có đam mê chơi game hoặc làm các công việc liên quan đến xây dựng,… thì Macbook sẽ không dành cho bạn vì mình chưa thấy ai mua Macbook dành cho nhu cầu này..

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được những điểm mình thích và không thích của chiếc Macbook này sau một thời gian dài sử dụng rồi phải không! Thật vậy, việc sử dụng Macbook đã cho mình một trải nghiệm rất tốt để xử lý những công việc hiện tại.

Độ bền của nó cũng là một trong những điểm mà mình rất ấn tượng, chiếc Macbook Pro Retina 2017 mình đang sử dụng đã gần 2 năm, mình mua hồi tháng 9 năm 2017 và hiện tại đã là tháng 7 năm 2019 rồi. Nhìn chung là mọi thứ vẫn đang hoạt động rất ổn định và ngoài hình vẫn đẹp như lúc mới mua, chỉ có điều là Pin đã có dấu hiệu “xuống cấp” do mình đã sử dụng Render video mà không cắm sạc.

Phiên bản Macbook Pro 2017 này cũng có nhiều lỗi khác, chẳng hạn mình phải thay dây nguồn cấp cho màn hình (đây là lỗi từ Apple), kẹt phím,… Tuy nhiên, ở những phiên bản mới hơn thì các lỗi này gần như đã được khác phục.

Khi sử dụng Macbook, bạn nên thực hiện cắm sạc khi sử dụng nhiều nhất có thể để giảm chu kỳ sạc pin, chu kỳ sạc càng cao thì Pin sẽ đi xuống rất nhanh và đặc biệt khi sử dụng các tác vụ nặng thì phải cắm sạc. Chiếc Macbook Pro Retina 2013 mà mình bán lại cho ông anh hiện pin vẫn đang sử dụng hơn thời gian máy của mình nhờ áp dụng cách này.

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn cũng như có thể đưa ra cho mình quyết định phù hợp trong việc chọn lựa Macbook hay không? Và nếu như có thắc mắc hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết hoặc về Macbook thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Cập nhật 2021

Hiện tại, mình vẫn đang tiếp tục sử dụng Macbook Pro 2017 cho mọi công việc hiện tại, bao gồm phát triển web, viết blog và thậm chí là dựng video cho Youtube, edit hình ảnh. Mọi thứ vẫn đang rất OK. Tuy nhiên mình đã phải thay cục Pin thứ 2, còn những phần cứng khác vẫn còn OK.

4.2/5 - (26 bình chọn)
17 Comments
 1. Hi Solomen!

  Cho tôi xin cái địa chỉ email và số điện thoại để cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về lĩnh vực du lịch.
  Thanks!

 2. Bài viết bổ ích

 3. Tôi xin lạy mấy thánh cuồng hàng apple. Toàn những so sánh khập khiễng. Đem 1 con laptop windows giá 3.5 triệu đi so sánh với macbook gần 20 triệu. Hãy mua 1 cái laptop windows 20 triệu và so sánh với macbook, rồi viết bài đánh giá.

  • Bài viết này mình hoàn toàn không có sự so sánh giữa Laptop (3.5tr) và Mac. Có thể bạn hiểu nhầm ý, ở đoạn nói về chiếc laptop 3.5 triệu chỉ là mình muốn đề cập đến giai đoạn từ việc sử dụng máy Windows rồi đến sử dụng Mac thôi.

   Mình chỉ chia sẻ lại những trải nghiệm bản thân từ đó bạn có thể tham khảo, quyết định chọn Mac hay Windows là tùy bạn.

   Trân trọng.

 4. Con 2017 là lỗi phím với lỗi cáp màn nhìu nhất mà khuyên xài thì thui thua rùi.

  • Đúng là con 2017 bị lỗi khá nhiều, sắp tới mình sẽ cập nhật lại bài viết. Từ đời 2018 trở đi thì OK. Gần đây thì con Mac 2017 vừa bị lỗi cáp màn hình, với phải thay pin sau 2 năm sử dụng. Hiện vẫn dùng rất OK :D. Bài này mình không khuyên sẽ mua con 2017 mà chỉ dựa vào trải nghiệm dùng Mac trong thời gian qua thôi. Cảm ơn góp ý của bạn.

 5. Cảm ơn bài viết của bạn. Mình dùng macpro13 2015 tới giờ là 5 năm và vẫn dùng ngon (trừ việc bữa đi tra keo thì phát hiện phồng pin) Cơ mà 5 năm là quá dài rồi. Thực sự chất lượng của mac 2015 khác biệt các đời khác. Đang chờ mua macpro16 2020. Bài viết tổng hợp đủ ý cơ bản.

 6. Đang tính mua laptop Macbook nghe anh review chân thật hay quá! Nhưng ko có tình – vô tình thấy anh nhầm 1 từ là: “hỗ trợ” chớ ko phải “hổ trợ” – Lỗi này e cũng hay mắc phải nên nó bình thường hà. Crl + F tìm cho nhanh!

 7. Chào bạn, xin bạn tư vấn giúp, hiện tại tôi muốn mua 1 chiếc MacBook để làm việc trong lĩnh vực Youtuber và Chứng khoán, thì tôi có nên mua loại này ko.

  Và cấu hình như thế nào là phù hợp, và cũng có thể giá cả cao hơn nhu cầu hiện tại cũng được. Cám ơn bạn rất nhiều

  • Bạn có thể mua loại Macbook 13 inch có TouchBar, phiên bản từ 2019 trở lên là OK. Hiện mình vẫn đang sử dụng Macbook Pro 2017 dựng video, vẫn rất ổn. Trân trọng!

 8. Cho mình hỏi con MacBook Pro 13 inch 2017 của bạn trong bài viết là bản non-TouchBar đúng không bạn,
  Cảm ơn các chia sẻ về công việc hàng ngày của bạn với công cụ máy tính.

 9. Chào anh!
  Anh cho em hỏi, em làm văn phòng, cần sử dụng nhiều đến word và excel. Vậy mua Macbook có phù hợp ko ạ? và nên mua dòng nào ạ?
  Xin chân thành cảm ơn Anh.

 10. Sau bài chia sẻ của Pro, tui đã u mê lật tung cả cái web, đến yout, IG, Face, Có chút hụt hẫn là tưởng đâu trên Face sẽ thật nhiều bài content để đọc, ai dè toàn hagtag 🙁

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo