Chuyến đi Đà Lạt một mình rất ĐIÊN: Cắm trại qua đêm, chạy 5km,…

cam trai da lat

Đà Lạt là một trong những địa điểm mà mình vẫn luôn rất thích trong suốt những năm qua, ở đó cũng đã có rất nhiều kỷ niệm vui cùng với đám bạn thời “trẻ trâu” (chỉ biết học và vui mà không lo lắng gì đến những gánh nặng của cuộc sống) mà chắc có lẽ sẽ không bao giờ quên được trong cuộc đời này.

Vui lắm! Thời đó hồn nhiên và vô tư biết nhường nào khi cùng nhau khám phá những vùng đất lạ, điểm điểm “HOT” trên mạng rồi cùng nhau “tự sướng”, hò hét đủ điều và cũng chơi những game “điên khùng” mà chỉ có bọn mình mới có đủ trình để hiểu.

Thế nhưng “Cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn”. Càng lớn bọn mình càng ít có thời gian đi chơi cùng nhau do những bộn bề của cuộc sống, mỗi người mỗi việc để phấn đấu cho một tương lai tươi đẹp hơn. Mình giờ đây vẫn ghé Đà Lạt mỗi năm ít nhất một lần, mỗi khi đến nơi này con người mình như được làm mới lại, tinh thần tốt hơn rất nhiều sau một thời gian làm việc mệt nhọc.

Chuyến đi 2 ngày ở Đà Lạt rất “Điên”

Trong tháng 5 năm 2019 vừa rồi, mình đã có một quyết định khá “điên”, đó là một mình đi 2 ngày ở Đà Lạt cắm trại qua đêm ở đồi Thiên Phúc Đức, một địa điểm cắm trại rất đẹp tình cờ biết được trên Youtube và tận hưởng một đêm ở Homestay mơ ước mà mình đã mong muốn sẽ ở đó một ngày không xa.

Thật ra “cắm trại + đốt lửa + ngắm các vì sao + ngắm bình minh + một mình” là một việc phải hiện trong danh sách NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRONG ĐỜI. Và để có được một chuyến đi an toàn và không cảm thấy lo lắng cho sự điên rồ này, mình đã chuẩn bị khá kỹ càng từ các dụng cụ vật cũng như liên hệ đặt phòng, thuê lều, xe,… trước 1 tuần.

do dung mang theo

Đồ dùng mà mình đã mang theo trong chuyến đi này.

Gần đây, mình được biết đến một ứng dụng khá tuyệt vời để lên kế hoạch và quản lý những thứ khác từ một người anh, đó là AirTable. Hiện tại, mình đã dần sử dụng nó cho mọi thứ trong công việc cũng như chuẩn bị checklist các vật dụng cho mọi chuyến đi mà bạn có thể tham khao thông qua các hình ảnh dưới đây.

chuan bi chuyen di da lat mot minh

Những thứ mình đã chuẩn bị cho chuyến đi Đà Lạt  1

chuan bi chuyen di da lat mot minh

Những thứ mình đã chuẩn bị cho chuyến đi Đà Lạt 2

Như bạn thấy, có 2 vật dùng khá đặc biệt là Dao găm và Cafe gói+Ly.

  • Dao găm: Vì đi một mình và cắm trại ở một địa điểm mà cũng chưa rõ nên đã quyết định mua thêm một con dao găm để phòng tình huống không mong muốn có thể xảy ra.
  • Cafe gói+Ly: Mình rất thích ngắm bình minh vào buổi sáng và tận hưởng nó bằng một tách cafe nhẹ nhàng. Và thật là nó đã “tô đậm” hơn cho khoảnh khắc này.

Chi phí cho sự chuẩn bị như sau:

  • Book vé Đi Thịnh Phát từ Biên Hoà – Đà Lạt: 300K
  • Thuê lều & Túi ngủ + Xe máy Ngày 1: 250K
  • Đặt phòng Khoa Village Ngày 2: 800K phòng VIP

Ngoài ra, mình cũng đã dự tính chi phí những thứ khác khi đến nơi:

  • Chuẩn bị than, củi & lửa: 80K (Mình đã đi dọc đường và mua 30K tiền than + 50K tiền củi tại chỗ gửi xe đồi Thiên phúc đức.)
  • Mua Snack & Mì gói: 30K (Phòng trường hợp đói vào ban đêm 30K, lần sau mình sẽ mua thêm vài hộp sữa :d)
  • Thịt nướng & Dưa leo: 40K

Lên đường và trải nghiệm – Ngày 1

1. Nhận xe, lều và mua các thứ

Ngày 21/5, mình lên xe và đến Đà Lạt vào lúc 3 giờ chiều. Cảm giác rất hoang mang bởi Đà Lạt chào đón bằng một cơn mưa tầm tã, sấp mặt. Nhưng thật vui là chỉ 1 giờ sau đó, trời quang mây tạnh. Mình bắt Grab đến địa điểm đã thuê Lều + Xe máy.

Tiếp đến, đi đổ xăng rồi ghé vài nơi để mua các thứ đã dự tính ở trên, tuy nhiên mình không tìm được chỗ nào để mua củi, lúc đó hơi chán. Thật may là ở chỗ gửi xe của đồi Thiên Phúc, cô chủ ở đó có bán.

2. Lên đồi Thiên phúc và dựng lều

Sau khi đã mua được các vật dụng cần thiết, mình bắt đầu Google Maps lên đồi. Đến đồi vào lúc 4g30p và khá mệt nhọc để vác gần 20Kg lên đồi này. Đơ chân luôn.

Sau đó, đi tìm vị trí đẹp và tiến hành dựng lều. Đây chỉ là lần thứ 2 dựng lều nên lúc đó cũng hoang mang cũng phần trời tối nên dựng liều “sai sấp mặt”, xem hình dưới.

dung leu sai sap mat

Lều dựng như Shit.

Khi dựng lều xong, bắt đầu nhóm lửa. Lúc này trời khá tối và sương nhiều mặc dù mình có mang theo vài miếng lốp ruột xe vẫn không ăn thua nhưng may mắn là lúc mua thang, cô chủ quán có mua thêm củi dầu không và cái gật đầu đó đã làm nên mọi chuyện. Nếu không có vài cây củi than này thì việc nhóm lửa xem như thất bại.

Thú thật ban đầu có chút lo lắng và rồi mọi thứ đã không còn khi có lửa với cũng đã chuẩn bị một con dao găm mà. Bắt đầu Enjoy, mở loa Bluetooth lên rồi Chill.

Đêm đó trời khá trong và nhiều sao, nhìn lên bầu trời và nghĩ về những thứ đã qua cũng như những định sắp tới. Đã “Phê” trong chốc lát bởi nó gần như đúng với sự hình dung của mình. Hehe. Vì chỗ lạ nên ngủ không ngon lắm chỉ chập chờn ngủ.

3. Đều bất ngờ đã đến

Lúc 4 giờ sáng, không biết vì sao lại giật mình dậy và nhìn ra lều không hiểu vì sao trời lại sáng bất thường. Thò đầu ra.

Oh! Shit.

doi thien phuc binh minh

Bình minh vào lúc khoảng hơn 4 giờ sáng tại Đồi Thiên Phúc

Mặt trời đã xuất hiện cùng với làn sương bao phủ cả vùng đất bên dưới tạo nên một buổi bình minh đẹp nhất mà mình từng chứng kiến. Không từ nào có thể diễn tả được tâm trạng trong lúc đó, mọi thứ gần như “đứng lại” trong chốc lát.

Và rồi, mình tiến hành nhóm lửa lần nữa, dựng Tripod lên rồi chụp ảnh quay phim các thứ để lưu lại khoảng khắc này.

Tiếp đến lấy các vật dụng ra để làm một tách cafe và ngồi thẩn thờ trước vẻ đẹp của bình buổi sáng sớm tại đồi Thiên Phúc. Rất tuyệt vời!

cafe va ngam binh minh

Sử máy ảnh Sony A6300 để chụp cảnh đang uống cafe và ngắm bình minh.

Mặt trời cũng bắt đầu lên cao nhưng thời gian nhận phòng HomeStay là 12 giờ nên còn khá nhiều thời gian rỗi. Lúc 8 giờ, mình bắt đầu quyết tâm dựng lại lều cho ra hồn và đã làm được.

dung leu dung cach

Lều dựng đúng cách.

Tiếp đến đi ăn sáng rồi ghé quán cafe, sau đó trả lều & xe rồi xem lại những hình ảnh & video đã ghi lại hôm qua đến nay.

Nhận phòng và tận hưởng view mơ ước ngày 2

1. Nhận phòng và lấy lại năng lượng

Khoai Village là homestay tình cờ thấy trên Facebook thôi nhưng mình rất kết cái View tại đó. Mỗi khi cần tìm đặt phòng, mình thường sử dụng Booking hoặc Agoda để đặt, thế nhưng Khoai Village vẫn chưa tham gia vào các hệ thống trên nên đã phải liên hệ trực tiếp ở Fanpage.

Mình bắt Grab đến nơi vào lúc 12h30p rồi nhận phòng. View mơ ước đã dần xuất hiện, mình tận hưởng một lúc rồi bắt đầu tắm rửa (qua nay chưa tắm, bao dơ) rồi ngủ một giấc cho tỉnh táo.

view rat tuyet voi tai khoai village

View khá tuyệt vời tại Khoai Village

Khoảng 2g30p, lấy xe (mình có liện hệ đặt xe máy tại Homestay này luôn) rồi đi ăn vài món. Các món ăn ở Đà Lạt thì rất đa dạng và phong phú mà ở các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram đã chia sẻ nhiều rồi. Mình không nhắc ở đây với phần cũng đi ở mấy chỗ gần cho tiện thôi.

Khi ăn xong, mình chỉ định là sẽ về rồi mở Laptop ra làm vài việc, nhưng trên đường về thấy thời tiết mát lạnh, dễ chịu nên lại đưa ra một quyết định điên khác.

2. “Chạy 1 vòng quanh Hồ Xuân Hương”

Mình về tới phòng khoảng 4 giờ, sau khi đã mặc đồ mang giầy các thứ rồi tiến hành chạy ra Big C gửi xe và bắt đầu chạy. Ban đầu, nghĩ là sẽ không thể chạy 1 vòng quanh Hồ Xuân Hương một mạch được do hôm qua khiêng nặng mà phải vác lên đồi, bắp chân có hơi nhức rồi.

Thế nhưng điều kỳ điệu đã xảy ra, vì thời tiết lúc đó rất mát và dễ chịu nên khi chạy không thấy mệt tí nào cả, thậm chí là khi chạy xong rồi cũng chả thấy khát nước luôn. :))

Trong lúc chạy, thấy có vài bác cũng thuộc U50 mà rất khoẻ mình nghĩ chắc bác ấy có thể chạy 1 mạch từ 2-3 vòng này. Hâm mộ vl.

Điều khá thật bất ngờ là một vòng Hồ Xuân Hương khoảng 5km mà đây là quãng đường mình chạy rất thường xuyên ở nhà, Biên Hoà.

tracking chay 1 vong ho xuan huong

Mình hường sử dụng ứng dụng Nike Run Club để tracking lại quảng đường đã chạy.

Vào buổi tối, mình xách xe đi ăn vài món rồi tận hưởng bầu không khí ban đêm tại TP. Đà Lạt, nhìn những bạn trẻ đang vui tươi, tự sướng cùng bạn bè, nhìn những người lao công đang lặng lẽ làm việc cùng bầu không khí lành lạnh không biết sao tâm trạng thoải mái vô cùng và mình rất thích khoảnh khắc đó.

Khoảng 8 giờ tối về tới phòng, lúc này trời khá lạnh nên mình quyết định ở trong phòng nghe vài bản nhạc rồi ngủ lúc nào không hay. 10 giờ sáng hôm sau, bắt xe về lại Biên Hoà.

Cảm nhận về chuyến đi này

Chuyến đi này đã mang lại rất nhiều cảm xúc và quan trọng hơn là thêm một dấu CHECK đã được đánh dấu vào danh sách NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM TRONG ĐỜI.

Qua chuyến đi này, mình đã tự tin hơn với việc dựng lều cũng như thêm một chút khả năng thích ứng và đưa ra các quyết định để giải quyết những thứ phát sinh trong thực tế.

Chẳng hạn, việc mang lốp vỏ xe để nhóm lửa nhưng vô tác dụng, nếu như không có cái gật đầu mua củi dầu thì chắc chắn đêm đó sẽ khá khó khăn. Hoặc mình sẽ không thể nào có được cảm giác tuyệt vời trong khi chạy quanh Hồ Xuân Hương nếu không có sự quyết tâm thực hiện quyết định điên khùng đó.

Mặc dù vậy, cũng có khá nhiều quyết định không đúng ở một số trường hợp, tuy nhiên ở mỗi quyết định sai mình đều xem đó là một bài học và tin rằng ở những chuyến đi kế tiếp sẽ không còn mắc phải nữa.

Một mình đôi khi cũng hay bởi bạn có thể làm những gì bạn muốn (dựng liệu cắm trại), làm những việc ngẫu hứng không ai dám làm (chạy 1 vòng quanh Hồ Xuân Hương) và tận hưởng những khoảnh khắc mà chỉ dành riêng cho bạn (bình minh tại đồi Thiên Phúc Đức).

Nhưng bạn cũng đừng vội nếu quyết định đi một mình, bởi nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng và hình dung nhưng những thứ có thể xảy ra thì rất có thể chuyến đi sẽ không được như mong đợi. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn là tuỳ độ “đẹp trai và đẹp gái” của mỗi người thôi. Tại sao nói vậy? Như chuyến đi của mình, nếu như trời mưa đến tận đêm hoặc mưa dai dẳng nhiều ngày thì coi như công cốc rồi.

(Thật ra là cũng có Plan B, nếu trời mưa mình sẽ tìm khách sạn gần nhất ngủ qua đêm rồi cắm trại ở đêm thứ 2, tức sẽ ở thêm một ngày nữa. Khi đặt vé chỉ đặt lúc đi thôi, khi về sẽ đặt trước 1 đêm. Nếu đêm tiếp theo trời mưa nữa thì mình sẽ đi về và hẹn Đà Lạt một dịp khác vì không còn tâm trạng để cắm trại nữa. Haha).

Tổng thiệt hại

Thứ phải trả Tiền
Vé Đi&Về Thịnh Phát từ Biên Hoà – Đà Lạt 600K
Thuê lều & Túi ngủ + Xe máy Ngày 1 250K
Đặt phòng Khoai Village + Thuê xe Ngày 2 1000K
Ăn uống 200K
Thứ linh tinh: Củi, Mì, Thịt,… 200K

5/5 - (4 bình chọn)
2 Comments
  1. Hình ảnh lớn và chất lượng đẹp hơn thì bài viết hết chỗ chê, video thì đẹp mà hình ảnh nhỏ và mờ quá bạn

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo