Chạy bộ và những tác động tích cực đến cuộc sống của mình

doi hinh chay

Như mình có nói đến ở bài viết đi Quy Nhơn, bản thân mình xưa giờ rất thích vận động, các môn mà mình đã tham gia bao gồm Đá Cầu (có thể tâng cầu bằng 2 chân và trên 200 cái), Bơi lội (Bơi bao khỏe có thể trên 2km 1 lần bơi), GYM, Yoga tại nhà và gần đây nhất là Chạy bộ.

Ngày 30 tháng 12 năm 2018 đã đánh dấu một cột mốc khá ấn tượng với bản thân mình khi đã có thể chạy một mạch 5km mà không nghỉ. Thực vậy, chạy bộ đã mang lại rất nhiều điều tích đến cuộc sống của mình hiện tại, mình cảm thấy cơ thể khoẻ hơn, đầu óc nhiều năng lượng hơn, ngoại hình cũng tốt hơn xưa rất nhiều.

Cập nhật: Hiện tại, mình vẫn kiên trì thói quen chạy bộ 5 km trong năm 2021và sẽ vẫn giữ ý định đi đến đâu thì sẽ chạy bộ đến đấy 😀

chay bo

Ảnh từ ứng dụng Nike Run Club

Đi đến đâu chạy 5km đến đó

Hiện tại, mình cũng đang có dự định là nếu có đi du lịch hoặc công việc ở đâu đó thì mình sẽ chuẩn bị thời gian để chạy 5km tại địa điểm đó. Gần đây, mình đã hoàn thành 5km hoặc ít nhất 5km tại các điểm điểm sau: Đà Lạt, Qui Nhơn, Phú Yên, Biên Hòa.

Chạy bộ Placeholder
Chạy bộ

Hình ảnh về bản đồ tracking từ Nike Run Clup

Trước khi chạy bộ, cơ thể và tinh thần của mình thường xuyên rơi vào trạng thái quá tải, mệt mỏi trước mọi thứ của cuộc sống và công việc. Nhưng rồi, sau khi duy trì được thói quen chạy được 5km ít nhất 2 buổi mỗi tuần thì mình đã cảm thấy mọi thứ đang chuyển biến tốt dần hơn.

Tinh thần và cơ thể của mình như được làm mới lại, cảm giác khỏe khoắn và yêu đời hơn rất nhiều sau khi hoàn thành quãng đường 5km.

Hiện tại, mình đã có 44 ngày chạy bộ rồi và chắc chắn mình sẽ còn duy trì trong dài hạn. Việc có được một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tốt nên gần đây mình có nhiều quyết định tốt hơn (cuộc sống vỗn dĩ là một chuỗi những quyết định) nên công việc cũng những chuyển biến tích cực.

chay ngay 44

Đã chạy bộ được 44 buổi

Hai yếu tố giúp mình có thể duy trì việc chạy một mạch 5km

“Sự điều chỉnh hợp lý”

5 Km là một quãng đường không quá ngắn cũng không quá dài, tuy nhiên để có thể chạy được một mạch quãng đường này là một điều không thể dễ dàng nếu như bạn không có sự phân phối sức hợp lý.

Nếu chạy quá nhanh, ở 2 hoặc 3 km đầu cơ thể sẽ xuất hiện các tình trạng như đau ở một bên bụng (có thể là bên trái hoặc phải) và cũng có thể bị đau ở phần trên cổ mà mình cũng không rõ nguyên nhân. Chắc chắn rồi, bạn sẽ phải dừng lại vì không thể chạy được nữa. Giai đoạn đầu mình đã bị khá nhiều lần như thế.

5km khong nghi

Đạt được mục tiêu chạy 5km không nghỉ sau 1 tháng kiên trì 2 buổi mỗi tuần.

buổi thứ 14 mình đã được mục tiêu 5km nhờ sự cân chỉnh sức hợp lý hơn cũng như sự thích nghi dần của cơ thể với một cái gì đó mới (thời gian đầu bị đau khá nhiều nơi ở hai chân). Điểm mấu chốt vẫn là ở sự điều phối nhịp thở và sự ổn định của mỗi bước chạy ở từng giai đoạn khác nhau.

Mình tạm chia tốc độ chạy làm 3 mức: Chậm – Vừa – Nhanh.

Tùy theo cơ địa mà mỗi người sẽ có cách phối hợp giữ nhịp thở và sự ổn định của mỗi bước chạy khác nhau. Mình thường hít vào 2 lần rồi thở 1 lần khi chạy ở tốc độ vừa, tức là hít vào lần 1 mình có thể chạy 3 – 4 bước chân và tiếp tục hít vào 1 lần nữa để chạy tiếp 3 – 4 bước chân rồi mới thở ra. Ở tốc độ nhanh mình sẽ hít vào 3 lần – thở 1 lần.

Mình cũng không rõ vì sao nhưng với cách này thì cơ địa của mình không bị đau ở phần cổ hoặc phần bụng và có thể duy trì đến khi đạt được 5km, thậm chí là 10km mà mình đã đạt được ở giải chạy tại Quy Nhơn.

Cụ thể, thời gian mới bắt đầu đặt được 1 tiêu 5km thì mình thường giữ nhịp thở và ổn định bước chạy ở tốc độ chậm trong 1 – 3km đầu, ở 2 km còn lại mình sẽ tăng lên tốc độ vừa. Còn hiện tại, mình thường chạy tốc độ vừa ở 1 – 3 km đầu, 2 km còn lại sẽ tăng lên tốc độ nhanh.

“Mục tiêu”

Để có thể duy trì được một quãng đường 5km, chắc chắn bạn sẽ phải đấu tranh tư tưởng với cơ thể mình rất nhiều lần, chẳng hạn:

Hôm nay trời nóng quá nên dừng lại uống miếng nước rồi chạy tiếp hoặc ăn no quá dừng lại ói phát rồi chạy tiếp (mình từng bị tình trạng này rồi nhưng giải pháp của mình là giảm xuống tốc độ chậm tối đa để thức ăn đỡ phải “out” ra) hoặc cũng có thể là đang chạy giữa chừng thì trời đổ mưa nên nghỉ lát rồi trú phát rồi chạy tiếp (mình vẫn chạy tiếp nhé),…

Mình không nói suông vì khi đã xác định đi chạy thì giá nào mình cũng sẽ phấn đấu chạy được quãng được 5km, chỉ trừ các tình huống khẩn cấp bắt buộc thôi.

Và việc xác định rõ ràng mục tiêu như thế nên mình không nghĩ đến những thứ khác gây phân tâm mà chỉ tập trung vào mỗi nhịp thở và bước chạy, tức nhiên đó là yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra.

Sự hổ trợ của công nghệ

Làm sao để biết được quãng đường bạn đang chạy là bao nhiêu km? Khá đơn giản, hãy sử dụng ứng dụng tracking trên điện thoại, ví dụ như Nike Run Clup (mình đang cài ứng dụng này) hoặc Strava (một anh bạn mình vừa chia sẻ). Mỗi ứng dụng đều cho bạn thiết lập mục tiêu chạy tùy thích, có thể là 1km, 5km, 10km,…. nói chung là không giới hạn. Tai nghe mà mình đang sử dụng:

Tức nhiên, sẽ tốt hơn nếu như bạn có một một cái tai nghe bluetooth dành cho Running bởi các ứng dụng này thường sẽ thông báo cho bạn cụ thể quãng được mà bạn đã đạt được qua tai nghe, chẳng hạn là một nửa quãng đường hoặc khi hoàn thành quãng đường mục tiêu.

Và sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn vừa nghe nhạc và chạy, mình đang sử dụng bản Premium (trả phí) của Spotify cho nhu cầu giải trí âm nhạc và đã sử dụng hơn 1 năm rồi. Nhìn chung là rất hài lòng về ứng dụng này. Bạn có thể nghe Playlist của mình tại Spotify thông qua link dưới đây.

Mình đã áp dụng vào công việc như thế nào?

Trước đó, mình có khá nhiều việc cần phải làm cho 3 dự án của mình, cụ thể là 2 dự án lớn (nuôi sống mình) và 1 dự án nhất định phải làm. Chính vì vậy mà khi làm cái gì đó, mình thường có những quyết định gấp rút mà thiếu sự cân nhắc và khi làm một cái gì đó chỉ muốn nó nhanh chóng hoàn thành mà thiếu đi sự tỉ mỉ cần thiết.

Và điều này đã khiến mình tự tạo ra nhiều áp lực cho bản thân và đã có nhiều vấn đề xảy ra nên tình trạng quá tải “stress” diễn ra thường xuyên, thậm chí là rất khó ngủ trong nhiều đêm do phải “ôm đồm một mình” quá nhiều việc.

Mình đã thay đổi như thế nào nhờ chạy bộ 5km? Như mình có nói ở phần “Sự điều chỉnh hợp lý”, để đạt được mục tiêu mình cần phải có sự cân đối sức hợp lý ở từng giai đoạn nếu không mình có thể “dừng lại” bất kỳ lúc nào.

Vì vậy, mình đã tập trung hơn ở phần “Outsource”, tức là mượn sức từ bên ngoài. Thực ra, trước đây mình cũng đã thực hiện việc này rồi nhưng kiểu “qua loa”, “sơ sài” nên không việc gì ra việc gì.

Nhưng lần này, nắm được “điểm mấu chốt của vấn đề” nên đã thực sự nghiêm túc hơn và dành nhiều hơn gian hơn để xây dựng một cái “PHẢI LÀM VIỆC” thực thụ và nó thực sự đã làm việc. Mình đã dành ra khoảng 3 ngày cho việc này và hiện tại vẫn không ngừng cập nhật và tùy chỉnh thêm.

tap tin lam viec

Đây là một tin quản lý những bạn đang làm việc cùng mình.

Thực vậy, mình đã có nhiều thời gian rãnh hơn, cảm thấy bớt đi áp lực rất nhiều và có thể dành nhiều thời gian hơn cho những công việc mang lại giá trị cao hơn. Mặc dù, trước đó mình đã đọc khá nhiều sách nói về qui tắc 80/20, tức là nếu bạn làm đúng 20% công việc phải làm thì nó sẽ mang lại 80% giá trị nhưng để áp dụng vào thực tế không hề là dễ dàng gì.

Về phần “Mục tiêu 5km khi chạy” nó cũng có tác động khá nhiều đến cách mà mình làm việc hiện tại, tuy nhiên để làm tốt hơn mình đã kết hợp giữa sự trợ giúp của công nghệ (ứng dụng Trello)Sách (Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy) để có thể hoàn thành một mục tiêu hoặc công việc nào đó một cách “chỉnh chu nhất”.

Cụ thể như sau:

Trong cuốn sách này của Brian Tracy, có nhắc đến việc bạn cần chia các công việc theo những cấp độ từ A – F, nhưng với mình chỉ cần 3 cấp độ là đủ. Mình thường lên kế hoạch những việc cần làm cho một tuần thôi và ở mỗi việc mình sẽ đặt cấp độ cho từng việc.

Hiện tại, mình chỉ thường lên kế hoạch cho công việc nhiều nhất là 2 tuần – 1 tháng thôi, không xa hơn bởi trong cuốn sách “Khác biệt để bức phá” cũng có một ý khá hay là những kế hoạch dài hạn như nửa tháng, một năm thì dù gì đó cũng chỉ là những phỏng đoán của bạn về tương lai thôi, thực tế sẽ có hàng tá thứ phải thay đổi trong quá trình đó.

Với ý này mình khá đồng tình, nên chỉ lên kế hoạch các công việc phải làm trong ngắn hạng thôi.

Cụ thể:

  • A – Bắt buộc phải làm, không được làm B nếu chưa hoàn thành A.
  • B – Làm cũng được còn không làm cũng chả sau nhưng nhất định phải làm sau khi A không còn việc.
  • C – Có thể là những ý tưởng nảy sinh hoặc công việc mà bạn dự định sẽ làm trong tương lai.

Đây cũng là hai cuốn sách hay mà mình khuyên bạn nên đọc.

Ban đầu, nếu như bạn chưa biết dùng Trello như thế nào, có thể viết ra giấy trước sau đó hãy tìm hiểu Trello rồi thêm vào ứng dụng này.

trello

Quản lý những việc cần làm với Trello

Những việc cần làm hãy bỏ sang cột To-Do, khi đang làm công việc nào đó hãy kéo Công việc đang làm sang cột Doing và khi hoàn thành hãy chuyển qua cột Done.

1. Việc có được một danh sách làm việc như thế này cũng sẽ giúp bạn đánh giá được năng suất làm việc của bạn như thế nào, có thể là trong một ngày, một tuần và thậm chí là lâu hơn. Từ đó, có thể điều chỉnh lại sao cho tối ưu nhất.

2. Và khi đã làm một công việc nào thì mình thường dành “Dành Toàn Tâm” cho công việc đó, việc này cũng giống như việc mình đang chạy 5km vậy. Mình có thể bỏ ra thời gian 3 tuần để nghiên cứu Premiere, 7 ngày để xây dựng căn phòng làm việc hay bỏ ra 2 ngày để viết bài này và vẫn tiếp tục cập nhật,…

3. Khi làm mình cũng sẽ chỉ dành vài giờ hoặc nửa ngày để tìm kiếm, thực hành,.. (và chỉ làm khi tâm trạng ở trạng thái tốt nhất, tức không vướng bận việc gì), nếu cảm thấy khó hay gặp vấn đề gì đó thì sẽ dừng lại để đi gặp bạn bè, gia đình hoặc đi vận động. Khi nào cảm thấy thoải mái hơn, sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề hoặc khó khăn đang gặp (thường thì sau một ngày là có thể giải quyết được cái “gai” đó 😀 )

4. Mình là một Fan bự của Apple cũng được 4 năm rồi và chính nhờ việc sử dụng các thiết bị của Apple mà mình ngày càng cũng tỉ mỉ và chỉnh chu hơn trong mọi việc. Như trang XongPha.com này, mình phải tùy chỉnh cả hơn 700 dòng CSS cho Template và các plugin đó :D.

tuy chinh css

Tùy chỉnh lại hơn 700 dòng CSS cho trang web.

“Mọi sự nghiên cứu, tìm kiếm cách giải quyết vấn đề đều là những điểm nối quan trọng mà mình tin rằng nó sẽ tạo cho bạn một kỹ năng mà sau này nếu có khó khăn nào khác thì gần như bạn có thể tự tin giải quyết được tất hoặc có thể học cái gì đó mới rất nhanh.”

Vậy mục tiêu cuối cùng để xây dựng các dự án này là gì và tại sao mình phải thực hiện nó?

“TIỀN” chắc rồi, từ lúc biết đến việc xây dựng web đến giờ mình chỉ có mục tiêu này thôi. Vậy bao nhiêu là đủ? Rồi làm khi nào dừng? Nói thật, đây là các câu hỏi mà suốt nhiều năm nay mình vẫn chưa có câu trả lời hay nếu có tự đặt câu hỏi trong lúc chạy trên đường (mình thường hay nghĩ vu vơ khi đang lái xe đi đâu đó) thì cũng chỉ lơ cho qua.

Mình cũng không biết nữa! Hiện tại có thể do những ảnh hưởng của quá khứ (thích xem những tài liệu về vũ trụ, thiên nhiên) và những thực tế của cuộc sống (những người xung quanh mình, đặc biệt là ở xóm mình thì phần lớn đều không tìm được hướng đi cho cuộc đời mình nên cách họ ứng phó đó là “nhậu cho qua ngày” hay mình từng gặp mình từng gặp một cậu bé bị gia đình bỏ rơi phải lang thang khắp mọi nơi, với cậu bé này mình gặp cho tiền, tiện thể hỏi thăm thì có thể đoán do gia đình đông con và cực khổ nên ngoại nó đã dắt nó cho chùa nuôi, nhưng nó lại chọn con đường đi lang lang),…

ngam cuc quang

Mục tiêu lớn nhất của mình hiện tại sẽ là được ngắm “Cực quang” và Xây dựng một cái gì đó cho xã hội (mình đã có kế hoạch rồi, cụ thể mình sẽ phi lợi nhuận một dự án hiện tại của mình và sẽ cố gắng giúp những bạn cần nó). Vẫn còn một dự định lớn hơn, tuy nhiên hiện tại mình vẫn chưa đủ nguồn lực cũng như tài chính để thực hiện công việc này.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết được phần nào đó về việc tại sao mình chạy cũng như việc chạy bộ đã giúp mình như thế nào trong công việc và cuộc sống rồi phải không? Đến đây, chắc có lẽ bạn cũng đã mờ mắt và hơi chán vì chả có phần hài hước nào cả.

Khoan! Đến rồi nek. Việc chạy bộ thường xuyên cũng đã giúp “Mông” “Chân” của mình to hơn mà mình lại rất thích mông to :)). Nên bạn nào mà mông lép hoặc đùi “ống tre” thì xuyên chạy đi nhé.

Hiện tại, mình vẫn sẽ tiếp tục duy trì thói quen chạy như thế này bởi nó giúp mình có được “một cái đầu minh mẫn hơn” cùng một “cơ thể khỏe mạnh”. Tức nhiên là nó sẽ là một “trợ thủ đắc lực” dành cho những quyết định hiện tại và tương lai của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một góc nhìn nào đó mới mẻ hơn từ chia sẻ của mình và nếu như có góp ý hoặc cần sự hổ trợ nào đó thì hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới nhé!

5/5 - (9 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang suy nghĩ gì...

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo