10 thói quen đã THAY ĐỔI hoàn toàn cuộc sống của Solomen

10 thoi quen

Xuất thân của Solomen là từ một gia đình khá nghèo, từ nhỏ ở độ tuổi lớp 5, lớp 6 đã phải tự lo nhiều thứ trong nhà do ba mẹ phải đi làm xa ở miền Tây. Vừa tự học, chăm em vừa làm mọi công việc nhà, ấy mà cũng toàn đoạt danh hiệu học sinh giỏi và được mệnh danh là đứa ngoan hiền trong xóm.

Vào khoảng năm 2013-2014 được xem là khoảng thời gian đen tối nhất trong cuộc đời của Solomen vì không những thi trượt đại học, thất tình mà công việc viết blog cũng lâm vào khủng hoảng. Mọi thứ gần như đã quay mặt đi một thằng nhóc tuổi đôi mươi bơi vơi giữa dòng đời, ba mẹ thường chỉ lo cho công việc nên học như thế nào rồi làm gì Solomen tự quyết cả.

Thú thật là lúc đấy, mọi thứ gần như vô định bởi Solomen không biết sẽ làm gì tiếp theo với cuộc đời mình.

Trong một lần tình cờ xem một video của Steve Jobs “Bài phát biểu của Steve Jobs tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford”, sau một thời gian suy nghĩ và tự hỏi bản thân nhiều lần, Solomen đã quyết định lên Sài Gòn học về web, tìm hiểu sâu thêm về công việc viết blog cũng như để thay đổi không khí xung quanh.

solomen

Thời trẻ trâu :))

Tính đến thời điểm hiện tại, Solomen nhận thấy 2 cái mà mình kém may mắn nhất đó chính là chuyện thi cử và tình cảm. Thi chuyển cấp 2 và cấp 3 vào trường điểm thì toàn thiếu không chấm mấy, còn nếu đang theo đuổi ai thì người ta toàn chọn người khác. 🙁

Quyết định lên và ở Sài Gòn 3 năm là một điều đúng đắn nhất của Solomen, Sài Gòn ảnh hưởng rất lớn đến tư duy và nhận thức về cuộc sống thực tại, Sài Gòn đã cho Solomen biết mình là ai, mình cần gì, muốn gì trong cuộc đời này và quan trọng hơn là gặp được những người bạn rất tuyệt vời.

nhung nguoi ban tuyet voi

Mặc dù hiện nay, Solomen đã trở về quê nhà nhưng vẫn thường xuyên chạy đi/về từ Biên Hòa – Sài Gòn để gặp bạn bè, những người anh cùng chung chí hướng hoặc đơn giản là ngồi ở một quán cafe “không gian đẹp” chỉ để hút “một chút năng lượng” của nhịp sống năng động, hối hả mà gần như chỉ có ở Sài Gòn.

Trở lại tiêu đề của bài viết, hiện tại Solomen đang cảm thấy rất hài lòng về những gì mình đang có bằng những nổ lực không biết mệt mỏi, kiên trì bền bỉ của bản thân trong suốt nhiều năm.

“Solomen đã may mắn có được một sự tự do tự tại mà rất nhiều người muốn cũng không được”.

Bài viết này sẽ là 10 thói quen đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống, công việc của Solomen trong cuộc sống hiện tại.

Thể thao để nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất

Vận động thể dục thể thao có lẽ là một điều mà ai cũng biết nhưng thực hiện thì khá ít người có thể kiên trì được trong thời gian dài. Bản thân của Solomen cũng từng có giai đoạn như thế, kiểu cũng tập GYM, bơi lội, học võ,… duy trì cao lắm cũng được 6 tháng thì lại rơi vào trạng thái “làm biếng”.

Thế nhưng trong một năm trở lại đây, Solomen đã có một cái nhìn mới hơn về vận động kể từ khi hoàn thành thử thách “chạy 21 ngày” từ một người bạn. Solomen vẫn đang kiên trì thói quen chạy ít nhất 2 ngày/tuần và hiện đã có 55 ngày chạy 5km một mạch tính từ đầu năm 2019 đến nay.

55 ngay chay bo

Việc kiên trì được thói quen chạy bộ này, nó đã hổ trợ Solomen rất nhiều trong cuộc sống cũng như công việc. Sức khỏe tốt cùng với tinh thần minh mẫn hơn nhờ vận động cũng đã có nhiều quyết định sáng suốt, từ đó cũng cả thấy yêu đời hơn so với thời gian trước rất nhiều.

Trước kia mỗi lần đạt “đỉnh” của Stress thì đi du lịch một Solomen còn bây giờ thường đi du lịch một Solomen để khám phá và tận hưởng thế giới xung quanh.

Hơn nữa, có vận động cũng sẽ làm cho con người bạn tỏa ra “một nguồn năng lượng rất khác” so với những người ít vận động. Và đó cũng là lý do tại sao mà Solomen lại đưa thói quen này lên đầu tiên, việc có sức khỏe tốt cùng một tinh thần minh mẫn bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Đã quyết làm gì thì phải “dấn thân”

Khi thời sinh viên, bạn có thể mơ mộng và ảo tưởng về “một tương lai rất màu hồng” nhưng càng lớn bạn sẽ càng phải đối diện với một sự thực tế rất phủ phàng, đó là những “mảng đen”“áp lực” của cuộc sống nhiều hơn là màu hồng của cái suy nghĩ mơ mộng thời sinh viên đó.

Bản thân bạn làm gì và bạn là ai trong cuộc sống này thì chỉ bạn mới có thể tự trả lời câu hỏi này. Và một  khi đã quyết định làm một điều gì đó, HÃY DẤN THÂN…

Đây là những gì Solomen đã trải qua:

  • Việc Solomen có thể phát triển tốt một hay thậm chí là nhiều trang blog và kiếm tiền được từ nó là cả một quá trình dài của những ngày tháng tìm tòi và học hỏi không biết mệt mỏi suốt 5 năm. Chắn chắn rồi, Solomen đã trải qua rất nhiều thăng trầm từ công việc này, tuy nhiên mỗi lần vượt qua sự khó khăn của công việc thì trong bản thân lại ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn.
  • Để có được căn phòng làm việc mơ ước, Solomen cũng đã chạy xe khắp nhiều nẽo đường tìm kiếm một nơi vừa ý, giá phải chăng rồi phải mất tiếp nhiều ngày tiếp theo để suy nghĩ và mua các vật dụng cho căn phòng rồi tự trang trí cho nó.
  • Để bắt đầu xây dựng trang blog du lịch và kết hợp kênh Youtube, Solomen cũng tốn khá nhiều thời gian để tìm hiểu về các thiết bị, công cụ làm video,… và không ngại đi những quãng được xa để làm ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống này.

Suy cho cùng, nếu như bạn thực sự dấn thân vào một việc nào đó, sớm muộn bạn cũng sẽ thành công thôi, nếu có thất bại thì ắc nó cũng chỉ là một bước đệm cho một sự thành công lớn hơn.

Đúng giờ và giữ lời hứa với bản thân

Đúng giờ và giữ lời hứa với bản thân là một thói quen mà Solomen vẫn kiên trì suốt 2 năm nay, việc tuân thủ thói quen này nó giúp bản thân Solomen cảm thấy mình là một con người “đáng tin cậy” và điều đó đã giúp bản thân Solomen có được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Việc luôn đúng giờ và giữ lời hứa với bản thân cũng đồng nghĩa bạn cũng sẽ làm điều như thế với bạn bè, gia đình, đối tác và chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều mặt tích cực hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Thất hứa với bản thân nhiều lần, nó sẽ khiến cho con người bạn trở nên “ù lì” “mất lòng tin với chính bạn”, chắc chắn nó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không hề tốt khác. Đây là cảm nhận của bản thân Solomen trong một khoảng thời gian thường xuyên trễ và thất hứa với chính bản thân mình.

Tinh thần lạc quan và ham học hỏi

Nếu như không có một tinh thần lạc quan kiểu như “ngay mai sẽ tìm được cách” hoặc “sau cơn mưa trời lại sáng” thì chắc chắn Solomen đã không tài nào kiếm tiền được trang blog bởi vì có hàng tá thứ phải nắm vững và giải quyết.

Chẳng hạn như quản trị Hosting/VPS, SEO, hướng đi như thế nào cho từng trang blog, sự dụng plugin nào,… hoặc những ngày đầu lên Sài Gòn cũng khá khó khăn, mọi chi phí Solomen tự lo liệu hết,…

Solomen là một người có tinh thần ham học hỏi kể từ thời cấp ba, một khi đã thích cái gì đó Solomen sẽ cố gắng tìm tòi, tham khảo tài liệu,… có thời gian Solomen đi đi về về giữa Biên Hòa – Sài Gòn suốt 6 tháng để tìm hiểu tại sao trang blog bị chết bởi những thuật toán của Google,…

Ngoài ra, một thói quen khác của Solomen đó là thường xuyên theo dõi hoặc xem những tin tức về những người thành đạt trong cuộc sống, việc theo dõi những người này chắc chắn sẽ giúp bạn có góc nhìn nào đó mới mẻ và luôn theo chiều hướng lạc quan về mọi mặt, đặc biệt nó có thể giúp ích cho công việc hiện tại của bạn

Việc Solomen đã theo dõi những ai và ở đâu thì sẽ không chia sẻ ở đây! Bởi vì lĩnh vực và công việc của Solomen rất khác so với bạn, nếu bạn luôn có một “tâm hướng” như thế thì chắc chắn bạn sẽ tìm được những người thành đạt phù hợp với bản thân mình, có thể trên Youtube, Instagram, Facebook,…. thậm chí là ngoài đời thường.

Sẽ thật may mắn khi bạn tìm được một “người thầy” có thể hổ trợ bạn về công việc, nếu thế cá nhân Solomen khuyên bạn hãy cố gắng tận dụng sự may mắn này. Không phải là bạn sẽ hỏi “mọi thứ trên đời” về những thắc mắc “nhàm chán” đang có mà hãy cho người thầy đó biết được sự khao khát, mong mỏi của bạn về công việc hay ý định của mình.

Hãy cho người thầy đó biết được bạn đã cố gắng như thế nào với “những thứ cụ thể”, “có thể thấy nhìn được” – Solomen tin rằng một khi cảm nhận được sự khao khát và cố gắng này của bạn, chắn chắn người thầy đó sẽ không ngại chia sẻ những “bí kíp võ công” dành cho bạn đâu.

Nếu như có một người nào đó thể hiện điều này với Solomen, chắc chắn Solomen sẽ không ngại giúp đỡ và hổ trợ một cách nhiệt tình về công việc mà Solomen đã theo đuổi suốt 5 năm.

Không ngừng nâng cao trải nghiệm của bản thân

Hiện tại, tư duy của mình rất khác so với những năm trước kia rất nhiều bởi vì bản thân Solomen cảm nhận được những điều tuyệt vời mà việc “không ngừng nâng cao trải nghiệm của bản thân” trong cuộc sống cũng như là công việc mang lại.

Tư Duy Khác Biệt Của Người Giàu – Hiromi Wada là một cuốn sách khá hay mà bạn có thể tìm đọc.

Hãy để Solomen cho bạn dẫn chứng cụ thể:

Để có thể tìm được một Plugin hoặc Theme tối ưu cho trang web làm về Affiliate, Solomen đã nghiên cứu và trải nghiệm sử dụng rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, việc này có phần vừa tốn tiền vừa tốn thời gian nhưng bù lại Solomen đã biết được đâu là cái tốt nhất và phù hợp nhất cho trang web. Và tức nhiên, Solomen đã đỡ tốn nhiều công sức cho trang blog đó và đồng thời “income” cũng được cải thiện một cách đáng kể.

Bản thân Solomen là một người rất thích viết blog và đi du lịch, chắc rồi Solomen đã rất muốn sẽ xây dựng một trang blog chia sẻ về những thứ về du lịch và kết hợp nó với việc làm Youtube.

Nếu như không có nhiều chuyến đi trải nghiệm nhiều nơi thì chắc chắn trang blog này – XongPha.com sẽ không được thành hình như hôm nay. Hiện tại, Solomen đã biến ý tưởng này thành hiện thực và sẽ tiếp tục kiên trì phát triển cho đến khi “Solomen có chuyến đi để ngắm Cực Quang” mà kinh phí sẽ do chính dự án này kiếm được.

Kính trên nhường dưới và tôn trọng mọi người xung quanh

Như đã chia sẻ, bản thân Solomen xuất thân từ một gia đình nghèo và cũng đã từng trải qua nhiều công việc khác nhau nên vì vậy mà việc tôn trọng mọi người và công việc của họ là một thứ đã mặc định trong tâm trí Solomen.

“Cảm ơn” sẽ là câu mở miệng dành cho mọi người khi Solomen nhận được một cái gì đó, chẳng hạn khi nhận được một ly nước từ nhân viên hay bác bảo vệ lấy xe giúp Solomen,… Hãy tập nói “Cảm ơn” và Solomen tin rằng nó sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy thoải mái hơn trong một lúc nào đó.

Vẻ ngoài của bạn

Trước khi lên Sài Gòn, Solomen không quan tâm lắm đến vẻ ngoài, tức là quần áo thì “lê thê”, rồi râu ria và đầu tóc khá “lượm thượm”, khi ở Sài Gòn thời gian 1 năm đầu vẫn như thế.

Nhưng rồi Solomen nhận ra một điều là “vẻ ngoài” của mình đã gây ra sự mất tự tin trong rất nhiều trường hợp để rồi rất nhiều thứ đã không được như ý muốn.

Solomen đã thay đổi, bắt đầu chỉnh chu hơn về vẻ ngoài của mình và suốt mấy năm nay vẫn thế. Solomen thường mặc những trang phục cảm thấy thoải mái và tự tin nhất gần như là mỗi ngày (Quần Jean/Short và Áo thun trắng/đen) cùng một đôi giày tốt (Solomen thường mang Adidas). Chỉ vậy thôi!

solomen

Đây là hình ảnh mà Solomen vẫn giữ suốt nhiều năm nay.

Việc có một vẻ ngoài khiến bạn tự tin nó sẽ giúp ích được rất nhiều trong nhiều trường hợp, khi có được sự tự tin bạn có thể giải quyết công việc một cách rất hợp lý hay sẽ gặp được những người sẽ có cùng “tần số” với bạn và điều đó thật tuyệt vời,…

Trong chuyến đi 6 tỉnh miền tây vừa rồi, khi nói mình 27 tuổi cũng có khá nhiều người rất bất ngờ vì họ bảo chỉ tầm 23 hay 24 thôi. Mừng lắm!

Chắc chắn rồi, điều này không phải tự nhiên mà có. Hiện Solomen có uống dinh dường, thích vận động và cũng đang hạn chế rất nhiều về việc để cho bản thân rời vào tình trạng Stress nặng như trước kia.

Thật dài khờ khi làm cách cũ nhưng đòi kết quả mới

kho dai

Đây là câu nói đã ảnh hưởng đến Solomen rất nhiều trong công việc. Nếu như không có sự thay đổi về phương pháp và cả tư duy thì chắc chắn Solomen cũng không thể có được sự thoải mái về tinh thần để làm những thứ mình muốn như đi du lịch dài ngày hay dành thời gian để phát triển cả trang blog và kênh Youtube.

Vì vậy, nếu như bạn đang cảm thấy công việc của mình đang trong giai đoạn bế tắc, mệt mỏi,… hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân cũng như không ngừng cập nhật thêm những kiến thức liên quan rồi “mạnh dạng” áp dụng và thay đổi.  Tìm kiến thức ở đâu thì chỉ có bạn mới biết, Solomen hay tìm sách đọc hoặc tham gia một khóa học online ở trong hoặc ngoài nước,….

Chia sẻ dự định “phải làm trong đời” với bạn bè hoặc Social

Thời gian gần đây, mỗi khi quyết định làm việc gì đó mang tính “phải làm trong đời”, Solomen thường chia sẻ nó với những người xung quanh như anh em chí cốt, bạn bè hay thậm chí là trên mạng xã hội. Tại sao?

mien tay

Trước khi thực hiện chuyến đi miền Tây.

Để biến những ý tưởng thành hiện thực, Solomen sẽ thường đi tìm tòi, tham khảo kiến thức dành cho ý tưởng đó nhưng đôi khi cũng sẽ có những lúc cảm thấy rất “chán nản”, “mệt mỏi” do nhiều nguyên nhân, vì vậy mà việc chia sẻ những dự định đó cho bạn bè hoặc mạng xã hội đó sẽ gần như là một động lực để bạn tiếp tục thực hiện.

Việc chia sẻ này cũng coi như một sự quyết tâm “cao độ” của bạn dành cho ý tưởng này và chắc chắn nó sẽ thúc đẩy con người phải làm cho bằng được, nếu thất bại hoặc không làm được ý tưởng đó nhưng đã cố gắng hết sức rồi thì có chăng đó cũng là một bước đệm cho một sự trở lại ở thời điểm khác một cách quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

Thường xuyên lưu trữ lại những khoảnh khắc cuộc sống

instagram

@solomen1992 là nơi mà Solomen chia sẻ lại mọi khoảnh khắc cuộc sống trên Instagram.

Hiện tại, Solomen cũng khá thường xuyên cập nhật những khoảng khắc cuộc sống của mình trên mạng xã hội mà cụ thể là Instagram. Có được những hỉnh ảnh, video đáng nhớ đó đã giúp Solomen nhìn lại những gì đã trải qua về cảm xúc của bản thân ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Và điều đó rất thú vị!

Cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu như không có cái gì đó để nhìn lại “bản thân mình đã trải qua những gì”.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được những thói quen mà Solomen vẫn đang áp dụng cho cuộc sống hiện tại trong những năm qua. Hy vọng bạn sẽ tìm được một điều gì đó hữu ích khi xem bài viết này và nếu như có bất kỳ sự góp ý nào khác thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần bình luận dưới đây.

Cảm ơn đã theo dõi!

5/5 - (3 bình chọn)
4 Comments
  1. Tinh thần lạc quan và ham học hỏi đây cũng là thói quen của mình, dù có chuyện gì cũng luôn giữ bình tĩnh, không để mất tinh thần càng thất bại điều gì thì càng phải cố gắng và học hỏi thêm nữa, cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết này, rất hay

  2. Mình sẽ theo dõi hành trình của bạn. Khá vui với web mới này. hi

Để lại bình luận

Xông Pha
Logo